Cá Bảy Màu Giao Phối Cận Huyết

Cá bảy màu giao phối cận huyết

 • Cá bảy màu giao phối cận huyết thì vừa có lợi và cũng có hại.
 • Lai đồng huyết là gì?
 • Làm thế nào để tránh giao phối cận huyết trong tự nhiên của các chú cá bảy màu hoang dã?
 • Chúng ta nên tránh giao phối cận huyết ở cá bảy màu không?

Chúng tôi sẽ cố gắng trả lời một số câu hỏi này và các mối quan tâm liên quan khác trong bài viết này. Mục đích của bài viết là tìm hiểu khái niệm của giao phối cận huyết và những điểm cần lưu ý. Hãy cùng mình khám phá nào các bạn.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Các bài viết và hình minh hoạ trong bài đăng này nhằm mục đích dễ hiểu. Mình không chịu trách nhiệm về những tranh cãi nãy sinh từ các quan sát được đề cập. Bất kì điểm tương đồng nào với các thuật ngữ và cụm từ trong bài đăng này là ngẫu nhiên.

Giao phối cận huyết

Giao phối cận huyết hay cận huyết thống thường gọi là giao phối gần hay cận giao hay nội phối là quá trình giao phối giữa các sinh vật có quan hệ họ hàng, giống nhau nhiều về kiểu gen.

Giao phối cận huyết dẫn tới hậu quả tăng tỷ lệ thể đồng hợp tử, trong đó, các gen lặn có hại có nhiều điều kiện để biểu hiện. Điều này thường dẫn tới hiện tượng giảm đa dạng sinh học của quần thể (gọi là thoái hóa giống) dẫn đến giảm khả năng tồn tại và thích nghi của nó. Việc tránh bộc lộ những alen lặn có hại gây ra bởi giao phối cận huyết, thông qua các cơ chế tránh giao phối cận huyết, là lý do lựa chọn giao phối xa.  Giao phối giữa các quần thể có kiểu gen khác nhau thường có các tác động tích cực lên quá trình thích nghi và tiến hoá của quần thể, nhưng đôi khi cũng dẫn tới những tác động tiêu cực được gọi là thoái hóa do giao phối xa.

Thoái hoá giống

Thoái hóa giống hay còn gọi là hiện tượng cận huyết (Inbreeding depression) là tình trạng suy giảm khả năng sinh học trong một quần thể nhất định do kết quả của việc giao phối cận huyết hoặc lai tạo cùng dòng giữa các cá thể có liên quan. Thoái hoá giống thể hiện ở các cá thể thế hệ sau có sức sống giảm, sức chống chịu kém, dễ bệnh tật, ngoại hình èo uột, suy nhược, khả năng sinh sản giảm, sản lượng thấp vì nguyên nhân như tự thụ phấn bắt buộc với cây giao phấn hoặc giao phối gần ở động vật gây ra hiện tượng thoái hoá vì tạo ra các cặp gen lặn đồng hợp gây hại tăng dần, các thế hệ tỉ lệ thể dị hợp giảm dần.

Đối với cá guppy thì như sau:

Sơ đồ giao phối cận huyết cá bảy màu

Tình trạng đồng hợp tử do quá trình giao phối cận huyết có thể làm tăng con cá mái bị ảnh hưởng bởi các tính trạng lặn hoặc có hại. Khi các tính trạng trội được giao chéo với nhau (Xx và XY) thì kết quả cho ra X trong XX hoặc XY sẽ chứa các ký tự chung giữa cá mái và cá đực.

Ở trạng thái dị hợp tử ( Xx Và XY) tính trạng trội được biểu hiện. Tỷ lệ tính trạng lặn được biểu hiện rất ít , tức là ở (Xx và XY), khả năng hình thành xx là rất ít. Nhưng trong điều kiện đồng hợp tử (xx và xY) phép lai cho kết quả tất cả đều mang tính trạng lặn với khả năng 100%.

Vì mình không biết đặc điểm nào là lặn , Nên mình nói rằng nó có hại. Tình trạng mà các tính trạng lặn như vậy được biểu hiện ra bên ngoài được ngọi là thoái hoá giống.

Nó gọi là thoái hoá giống vì nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể chất của bầy cá mà bạn đang nuôi.

Ảnh hưởng thoái hoá giống của cá bảy màu

Nghiên cứu giữa các quần thể tự nhiên và trong phòng thí nghiệm thì cho thấy rằng các cá thể và quần thể lai tạp bị ảnh hưởng như sau:

 • Sức sống giảm.
 • Sức chống chịu kém.
 • Dễ bệnh tật.
 • Ngoại hình èo uột, suy nhược.
 • Khả năng sinh sản giảm.
 • Giảm biến dị di chuyền của quần thể
 • Giảm số lượng tinh trùng và chất lượng tinh dịch của cá trống.
 • Giảm hành vi tán tỉnh của cá trống.
 • Giảm khả năng sinh sản thành công
 • Giảm tính nhạy cảm với các mầm bệnh.
 • Tăng biến dạng đốt sống.
 • Đây là một số tác động xấu thường được biết đến được xếp vào nhóm thoái hoá giống.
 • Giờ đến với câu chuyện về chú cá bảy màu yêu thích của bạn.

Nguồn gốc của một chú cá bảy màu lạ mắt là một câu truyện hết sức thú vị. Khi mà hình dạng, màu sắc, bộ vây, vảy, đuôi… của chú cá bảy màu của chúng ta được hoàn thiện. Đáng lẽ phải có nhiều quần thể cá bảy màu hoan dã. Kể từ khi buôn bán vật nuôi và kiểm soát muỗi đã giúp cho việc nhân giống quần thể cá bảy màu. Nhiều đàn cá bảy màu nhỏ lẻ đã có sẵn. Các cơ chế thích nghi của các bảy màu nên cho phép các dòng cá bảy màu khác nhau ở những nơi khác nhau. Trong một thời gian nhất định, ban đầu, giao phối cận huyết nên là cơ chế sinh sản phổ biến trong quần thể.

Khi cá bảy màu hoan dã đã được nghiên cứu, khả năng thể hiện màu sắc hoa văn của những chú cá bảy màu ngày nay vẫn chưa được biết đến. Những gì cá bảy màu ưa thích thể hiện không gì khác ngoài những đặc điểm gen lặn của quần thể hoan dã. Cá bảy màu hoan dã sau đó được tinh chế để thể hiện một số nhân vật nhất định, một kiểu lai tạo có chọn lọc. Vì sự phát triển của cá bảy màu ưa thích liên quan đến sự biểu hiện của các tính trạng lặn, giao phối cận huyết đóng vai trò quan trọng. Các dấu hiệu của sự thống trị, chẳng hạn như các đốm đỏ và đen trên cơ thể, đáng lẽ đã bị mất đi do thoái hoá giống.

Giao phối cận huyết đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi cá bảy màu hoang dã sang cá bảy màu ưa thích trong quá trình tinh chế.

Làm thế nào để tránh giao phối cận huyết

Các nghiên cứu trong quần thể hoan dã đã cho thấy bằng chứng rằng cá bảy màu tuân theo cơ chế tránh giao phối cận huyết, như thể tự nhiên nói rằng giao phối cận huyết không được ưu tiên. Hành vi bỏ mặc gia đình hoặc các cá thể liên quan để giao phối được gọi là hành vi tránh giao phối cận huyết. Theo thời gian cá bảy màu mái tiếp tục phát triển.

Khả năng xác định họ hàng và tránh giao phối với nhau.

Ưu tiên thụ tinh sau khi thụ tinh đối với tinh trùng của những con cá đực khác không liên quan

Xác định cá trống khoẻ mạnh dựa trên mô hình gen tốt hướng về con trống có đốm sáng màu cam.

Vì những con đực thuần chuẩn qua nhiều thế hệ đã được chứng minh là có dấu hiệu sức khoẻ thấp và yếu về tình dục. Những con cá cái thích những con đực có tính cách trội hơn.

Như một biện pháp để tránh như ở cá mái. Cá đực có khả năng thực hiện giao cấu cưỡng bức thông qua bộ phận sinh dục trong vây giao cấu của chúng. Những con mái cũng có những dấu hiệu tiến hoá để tránh. Sở thích về màu sắc tươi sáng đã giảm khi dân số ít và khi không có sẵn con trống khoẻ.

Giải thích về cá bảy màu thuần chủng ngày nay.

Cá bảy màu thuần chủng ngày nay là quá trình lai tạo chọn lọc. Bao gồm giao phối cận huyết tại nhiều thời điểm khác nhau. Cả cá bảy màu trống và mái đều thích nghi với giao phối cận huyết. Mặc dù những dị tật và bệnh thông thường vẫn có thể được chuyển sang thế hệ cá con.

Ví dụ, màu sắc cơ thể bạch tạng là tính trạng lặn. Khi đặc điểm bạch tạng này lần đầu được quan sát thấy, nó đáng lẽ phải có hại. Đặc điểm bạch tạng này được phát triển bằng cách duy trì các thông số nước tốt và loại bỏ các mầm bệnh ( Để giảm nhu cầu miễn dịch và nhu cầu về sắc tố). Khi điều kiện môi trường trở nên bất lợi, xu hướng thể hiện sự thống trị càng cao. Ngược lại khi điều kiện môi trường phù hợp hơn thì xu hướng thể hiện tính cách lặn càng cao. Điều này giải thích sự biểu hiện của các gen lặn tức là màu sắc và hoa văn tươi sáng.

Kết luận:

Mặc dù kỹ thuật này được coi là tạo ra các tác động tiêu cực, Giao phối cận huyết đã được sử dụng trong việc lai tạo cá thuần chủng. Ảnh hưởng của giao phối cận huyết đối với quần thể và khả năng sinh sản của con đực là những nghiên cứu dựa trên các quần thể hoan dã. Kết quả nghiên cứu về ưu nhược điểm về tác động nuôi cá bảy màu cận huyết là một quá trình liên tục.

Khi người nuôi cá hoặc người lai tạo không cung cấp các điều kiện thích hợp cho một con cá bảy màu ưa thích, xu hướng biểu hiện các tính cách hoan dã và thống trị của một chú cá bảy màu càng lớn. Khi điều kiện thích hợp và chất lượng nước được duy trì, các gen lặn mới có thể được thể hiện. Người nuôi cá phải hiểu kết quả và tác động của giao phối cận huyết và sử dụng nó khi cần thiết. Đối với mong muốn của các tính trạng lặn giao phối cận huyết có thể là một lợi ích.

Giao phối cận huyết không phải là một tội lỗi.

Guppy Nhật Minh cảm ơn các bạn dành thời gian đọc bài viết của mình. Guppy Nhật Minh chúc các bạn có thể tự tạo ra nhiều chú cá bảy màu đẹp dựa trên sở thích của mình.

Chúc những chú cá của các bạn luôn được khoẻ mạnh ^ ^

 

 

0772.27.01.20