Cá Bảy Màu Của Tôi Bị Stresss – Vậy Stress Ở Cá Bảy Màu Là Gì?

Cá Bảy Màu Của Tôi Bị Stresss – Vậy Stress Ở Cá Bảy Màu Là Gì?

Cũng giống như đối với con người, căng thẳng cũng là một vấn đề nghiêm trọng đối với cá. Thường thì căng thẳng là nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh cho cá bảy màu.

Nhưng cá bị stress là gì?

Làm thế nào để biết cá bảy màu của bạn có bị căng thẳng và bị bệnh? Phải làm gì nếu bạn thấy có dấu hiệu căng thẳng hoặc hành vi lạ?

Liệu căng thẳng có làm cho cá bảy màu của bạn bị ốm không?

Căng thẳng sẽ gây ra cái chết?

Tôi sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời chi tiết cho những câu hỏi này trong bài viết này.

Tóm lại, căng thẳng ở cá bao gồm cả cá bảy màu, được gây ra khi cá được nuôi trong điều kiện không thích hợp. Mặc dù cá bảy màu là một loài cá rất khỏe mạnh và có khả năng thích nghi cao, nhưng vẫn có nhiều trường hợp chúng không thể thoải mái với môi trường của chúng, trong trường hợp này là với bể cá mà chúng được nuôi trong đó.

Stress làm giảm khả năng chống lại các bệnh không gây tử vong cho cá. Căng thẳng cũng làm giảm khả năng tự chữa lành của cá trong trường hợp bị thương.

Căng thẳng cũng sẽ làm giảm sự thèm ăn của cá bảy màu và không khuyến khích sinh sản. Căng thẳng tổng thể sẽ làm giảm tuổi thọ của cá bảy màu và cuối cùng sẽ dẫn đến cái chết.

Dưới đây là những yếu tố hàng đầu sẽ gây ra căng thẳng cho cá bảy màu:

Nhiệt độ nước thấp

Bể nhỏ hoặc quá đông

Đồng đội hung hãn

Tình trạng nước kém

Căng thẳng cũng có thể do vận chuyển hoặc xử lý. Nếu bạn đang chuyển cá bảy màu của mình sang môi trường mới hoặc vận chuyển chúng, bạn nên sử dụng Seachem StressGuard, bạn có thể mua online. Sản phẩm này làm giảm căng thẳng và độc tính amoniac.

Sau đây tôi sẽ giải thích chi tiết từng yếu tố.

Nhiệt độ nước thấp

Cá bảy màu là loài cá nhiệt đới, vì vậy chúng không thể sống trong nước lạnh. Cá bảy màu có thể sống trong môi trường nước có nhiệt độ từ 18-30 ° C, nhưng nếu bạn muốn giữ và nuôi cá khỏe mạnh, tôi khuyên bạn nên giữ nhiệt độ ổn định. Tôi phát hiện ra rằng cá bảy màu sẽ phát triển mạnh trong nước có nhiệt độ từ 24-26 ° C.

Để giữ nhiệt độ nước ổn định trong bể cá bảy màu của bạn, tôi khuyên bạn nên lắp máy sưởi. Đây là cách tốt nhất để tránh mọi biến động.

Bể nhỏ hoặc quá đông

Đối với cá bảy màu, tôi khuyến nghị thể tích nước 02-4 lít cho mỗi con cá. Đối với cá bảy màu trưởng thành, tôi sử dụng quy tắc 2.5 cm / 4 lít nước để tính số lượng cá tối đa cho mỗi bể cá.

Cá bảy màu cái có thể đạt tới 4 Cm trong trường hợp hiếm hoi thậm chí lên đến 6 cm, trong khi cá bảy màu đực chỉ lên đến 3 cm. Xem xét những con số này và quy tắc 2.5 cm/ 4 lít nước, bạn có thể thêm 6-7 con cá bảy màu vào một bể cá 20 lít nước. Bạn không cần phải tuân theo quy tắc này quá nghiêm ngặt. Cá bảy màu của bạn có thể ổn nếu bạn thêm một cá bảy màu cho 4 lít nước, nhưng tôi không khuyên bạn nên vượt quá con số này.

Trong một bể quá đông, một số cá sẽ trở nên rất lãnh thổ và khá nhiều cá sẽ chiến đấu với những con cá khác để giành lãnh thổ đó. Đây có thể là một yếu tố gây căng thẳng rất lớn.

Bể nhỏ cũng là một yếu tố gây căng thẳng phổ biến cho cá. Bạn có thể nuôi cá bảy màu trong các bể nhỏ hơn, nhưng để đảm bảo chúng luôn khỏe mạnh và có đủ chỗ, tôi khuyên bạn nên nuôi ít nhất một bể cá 10 chú cá trong bể 40 lít.

Đồng đội hung hãn

Mặc dù cá bảy màu là loài cá hòa bình nhưng chúng sẽ không đánh trả nếu một con cá hung dữ hơn tiếp cận chúng. Cá bảy màu sẽ cố gắng chạy trốn hoặc trốn khỏi những người bạn cùng bể hung hãn. Điều này rất dễ gây căng thẳng cho cá, vì vậy bạn nên tránh trộn cá bảy màu với những con cá hung dữ hơn.

Tôi không khuyên bạn nên nuôi cá bảy màu với cá thần tiên, cá ngạnh hoặc các loại cá khác đủ lớn để có thể ăn chúng. Trong một số trường hợp hiếm, cá bảy màu có thể sống chung với những con cá lớn hơn.

Tôi đã thấy các bể cá, nơi cá bảy màu được nuôi chung với cá nóc nước ngọt. Thiết lập này có thể hoạt động, vì cá nóc sẽ không ăn cá bảy màu. Cá nóc ăn ốc, cua và trai, và chúng không quan tâm đến cá bảy màu.

Điều kiện nước kém

Mặc dù cá bảy màu có thể xem xét một loạt các thông số nước, nhưng có một số điều cần lưu ý khi thiết lập một bể cá bảy màu.

Cá bảy màu là loài cá nhiệt đới nên chúng sống ở những vùng nước ấm hơn. Nhiệt độ nước lý tưởng cho chúng là từ 24-26 ° C. Chúng có thể thấp hơn hoặc cao hơn nhiệt độ này, nhưng không lâu. Trong nước lạnh hơn, dưới 23 ° C, khả năng cá bảy màu bị bệnh cao hơn. Trong nước ấm hơn, trên 30 ° C, mức oxy giảm xuống. Cuối cùng ôxy bị cạn kiệt và cá sẽ chết do ngạt.

Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn có được nhiệt độ nước thích hợp cho cá bảy màu của mình. Cách tốt nhất để giữ nhiệt độ ổn định là mua máy sưởi hồ cá. Nếu vào mùa hè, nước quá ấm, làm tăng kích động bề mặt trong bể. Thêm một viên đá lạnh hoặc hướng đầu ra của bộ lọc lên bề mặt nước có thể giúp làm tăng sự kích động bề mặt.

Sự khuấy động bề mặt sẽ cung cấp sự trao đổi oxy lớn hơn và cũng sẽ giúp làm mát nước thông qua quá trình bay hơi.

Ok, nhiệt độ nước là một chuyện, nhưng độ pH thì sao?

Dụng cụ đo PH

Tôi đã viết một bài báo chi tiết về mức độ pH trong nước sẽ ảnh hưởng đến cá bảy màu như thế nào. Tóm lại, cách tốt nhất là nuôi cá bảy màu trong nước có độ pH từ 7 đến 8 (bạn có thể sử dụng bộ thử nghiệm để đo mức độ pH của nước – tôi khuyên bạn nên sử dụng bộ này trên mua onlien trên mạng). Thông thường nước máy rất tốt để nuôi cá bảy màu, vì vậy bạn không cần phải đo nồng độ pH của nước uống. Nó sẽ tốt cho cá của bạn, chỉ cần sử dụng một máy điều hòa nước để loại bỏ clo, chloramine và kim loại nặng.

Amoniac, nitrit và nitrat là những chất thải từ cá của bạn. Có các bộ thử nghiệm khác nhau, thích hợp để đo mức độ của các hợp chất này.

Rác thải, thức ăn cho cá thối rữa, xác cá thối rữa hoặc xác thực vật thối rữa, sẽ biến thành amoniac, là chất có độc tính cao, gây tử vong cho cá. Vi khuẩn có lợi sẽ chuyển hóa amoniac thành nitrit, ít độc hơn cho cá, nhưng vẫn gây chết người. Cuối cùng nitrit sẽ được chuyển đổi thành nitrat, chất này chỉ gây độc cho cá của bạn với số lượng cao hơn. Quá trình này được gọi là chu trình nitơ.

Trong một bể được thiết lập tốt, chu trình này diễn ra tức thì và không có amoniac hoặc nitrit nào được tích tụ. Nitrat sẽ tích lũy theo thời gian, có thể được loại bỏ hoặc giảm bớt thông qua việc thay nước hàng tuần.

Tóm lại: giữ amoniac và nitrit ở 0 ppm và nitrat dưới 20 ppm. Bằng cách này, bạn có thể đảm bảo rằng cá bảy màu của bạn sẽ vui vẻ và không bị căng thẳng.

Thêm cây sống vào bể cá của bạn có thể giúp giảm nitrat, vì cây sẽ tiêu thụ hợp chất này để phát triển.

Các triệu chứng căng thẳng và bệnh tật ở cá Guppy

Dưới đây là những dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất của bệnh căng thẳng và bệnh cá bảy màu:

Cá bảy màu mất cảm giác ngon miệng và cuối cùng bỏ ăn

Cá bảy màu sẽ trốn liên tục hoặc sẽ ngồi dưới đáy bể

Cá bảy màu bị căng thẳng sẽ mất một số màu sắc của chúng và sẽ trở nên nhợt nhạt

Cá bảy màu có thể ở gần bề mặt thở hổn hển

Vây chặt hoặc vết thương trên cơ thể của chúng

Đục hoặc sưng mắt (điều này có thể do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng bên trong gây ra)

Cá bảy màu cái sẽ cực kỳ gầy sau khi sinh (do căng thẳng trong quá trình chuyển dạ)

Kết Luận

Căng thẳng là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh cho cá bảy màu. Tìm ra nguyên nhân chính xác gây căng thẳng và điều trị bệnh phù hợp bằng thuốc thích hợp là điều bắt buộc nếu bạn quan tâm đến sức khỏe và tính mạng của cá.

Nếu bạn đang sử dụng thuốc, hãy nhớ tắt máy khử trùng bằng tia cực tím và loại bỏ than hoạt tính khỏi bộ lọc của bạn, vì chúng sẽ vô hiệu hóa thuốc, không ảnh hưởng đến cá của bạn.

Nuôi cá bảy màu cùng với những con cá không hung dữ. Cho chúng ăn nhiều loại thức ăn chất lượng cao. Thay nước hàng tuần và bảo dưỡng bể cá thường xuyên. Đun nóng hoặc làm lạnh nước theo nhiệt độ yêu cầu. Thưởng thức cá đẹp và khỏe mạnh của bạn.


Cá Bảy Màu – Guppy Nhật Minh

Website:        Guppynhatminh.com

Địa chỉ:          60/8B đường tiền lân 15, Xã Bà Điểm, Huyện Hóc Môn, TP.HCM

Hotline:         0772 270 120 (Sử dụng cả zalo) hoặc 090 695 6292

Zalo:              0772 270 120.

0772.27.01.20