Cá Bảy Màu Con – Làm Thế Nào Để Chăm Sóc Cá Bảy Màu Con

Cá bảy màu con – Làm thế nào để chăm sóc cho cá bảy màu con.

Cá bảy màu là một loài cá thú vị để nuôi và sinh sản. Chúng sinh sản rất dễ dàng, tuy nhiên chúng không chăm sóc cá con của mình. Cá bảy màu con bị bố mẹ để lại, thậm chí chúng còn bị cá trưởng thành ăn thịt.

Bạn có thể chăm sóc cá bảy màu rất dễ dàng, nếu bạn biết điều đó để làm. Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn quy trình nuôi cá bảy màu.

Cá bảy màu được sinh ra như thế nào?

Cá bảy màu trở nên trưởng thành về giới tính vào khoảng 4-6 tháng. Cá bảy màu không đẻ trứng. Cá bảy màu đẻ con, có nghĩa là, chúng sinh ra những con cá con sống. Cá bảy màu cái đẻ 20-60 cá con một lần. Chúng thường đẻ 30 ngày một lần, cho đến khi chúng được 2-2,5 tuổi.

Thông thường, cá bảy màu cái sẽ ẩn náu, khi chúng sẵn sàng thả cá con. Cá bảy màu mẹ có thể chuyển dạ trong vài giờ (đôi khi vài ngày), trước khi cá con được sinh ra.

Cá bảy màu bắt đầu bơi ngay lập tức và sẽ cố gắng tìm nơi ẩn nấp trong bể nuôi. Lúc đầu cá con không hoạt động và bị biến dạng. Vài giờ sau khi sinh, chúng đã bơi loanh quanh và tìm kiếm thức ăn.

Làm thế nào để giữ được số lượng cá con?

Thông thường, cá bảy màu con bị cá mẹ và các loài cá cảnh khác ăn thịt. Nếu bạn không có bể sinh sản riêng biệt, nơi bạn đặt cá cái đang mang thai để thả cá con, rất có thể cá con của bạn sẽ không sống được.

Không phải ai cũng có bể cá riêng để nuôi cá giống. Điều đó là tốt, vì bạn vẫn có thể cứu cá con của mình. Dưới đây là một số phương pháp mà bạn có thể sử dụng để cứu cá con của mình:

Nếu không có bể riêng, bạn có thể sử dụng bình thủy tinh hoặc hộp nhựa lớn hơn để tách cá cái mang thai khỏi những con trưởng thành còn lại. Chỉ tách cá cái ra khỏi bể chính của bạn khi nó bắt đầu sinh con.

Nếu bạn không có khả năng để cá cái tách biệt, bạn có thể mua một hộp phối giống. Hộp sinh sản là một hộp lưới hoặc hộp nhựa nhỏ, bạn có thể nhét vào bể cá của mình.

Ưu điểm của phương pháp này là bạn không phải lo lắng về chất lượng nước của thùng chứa. Hộp nuôi được thiết kế theo kiểu nước sẽ chảy qua nhưng cá con sẽ ở trong hộp. Sau khi cá cái sinh nở xong, bạn sẽ tách cá cái ra khỏi hộp và chỉ còn lại cá con.

Bạn cũng có thể cứu cá con của mình bằng cách cung cấp cho chúng những nơi ẩn nấp. Các loại thực vật sống như cỏ guppy, cỏ sừng, rêu java, hoặc rễ của rau diếp nước có thể làm tăng tỷ lệ sống của các con cá bảy màu lên rất nhiều. Cây sẽ che phủ cho chúng trong một đến hai tuần, cho đến khi chúng đủ lớn và khỏe để thoát khỏi cây trưởng thành.

Cho cá bảy màu con ăn:

Một con cá bảy màu mới sinh có kích thước khoảng 6 mm và miệng của nó cũng rất nhỏ. Mặc dù chúng có kích thước rất nhỏ nhưng sức ăn của chúng lại rất lớn. Chu kỳ tiêu hóa của chúng khoảng 20 – 30 phút. Điều này có nghĩa là, chúng sẵn sàng để ăn sau mỗi 30 phút. Không có nghĩa là bạn phải cho chúng ăn thường xuyên, nhưng để khuyến khích tốc độ phát triển của chúng, bạn nên cho chúng ăn 5-10 lần một ngày.

Nếu bạn đang điều hành một hoạt động chăn nuôi cá bảy màu và bạn đang làm việc đó vì lợi nhuận, bạn có thể muốn duy trì lịch trình cho ăn này. Tuy nhiên, nếu bạn nuôi cá bảy màu để giải trí, cho cá con ăn một lần mỗi ngày là đủ.

Cá con sẽ chấp nhận bất kỳ thức ăn nào mà bố mẹ trưởng thành của chúng sẽ ăn. Khi bạn cho chúng ăn, hãy chắc chắn rằng bạn nghiền nhỏ thức ăn để chúng có thể vừa với miệng của chúng.

Tốt nhất nên cho cá con ăn thức ăn sống: atermia, trùng chỉ, giáp xác hoặc lươn giấm. Tuy nhiên, nếu bạn không có khả năng sử dụng những loại thực phẩm này, bạn cũng có thể sử dụng thực phẩm đông lạnh hoặc khô.

Bạn có thể cho chúng ăn thức ăn dạng mảnh, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn nghiền nát nó thành những miếng nhỏ. Bạn cũng có thể cho chúng ăn thức ăn bột đặc biệt có nhiều protein. Tôi sử dụng cám thái để nuôi cá con.

Lòng đỏ trứng là một nguồn cung cấp protein tuyệt vời khác cho cá bột. Dùng lòng đỏ của một quả trứng luộc chín và đánh thành hỗn hợp sền sệt. Thêm một lượng nhỏ vào cá con của bạn hai lần một ngày.

Cho cá ăn nhiều loại thức ăn khác nhau để cung cấp cho chúng các khoáng chất và vitamin cần thiết.

Tôi đã có thể nuôi cá bảy màu đến kích thước bán được chỉ trong 3 tháng, với công thức thức ăn cho cá tự làm bí mật của tôi, mà bạn có thể tìm thấy trong bài viết làm thức ăn cho cá bảy màu.

Bảo Trì Bể Cá Bảy Màu Con

Nếu bạn nuôi cá con cùng với cá trưởng thành, trong bể cộng đồng, bạn không cần phải lo lắng về các thông số nước của mình. Miễn là những con trưởng thành vui vẻ, cá con cũng sẽ phát triển mạnh.

Tuy nhiên, nếu bạn nuôi cá con theo cách cảm ơn riêng biệt, có một số thủ thuật bạn có thể áp dụng cho bể cá của mình để đẩy nhanh tốc độ phát triển của cá bảy màu:

Giữ nhiệt độ nước ở 26 độ C. Nó không cần thiết, nhưng nước ấm sẽ đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của cá. Điều này khuyến khích cá con ăn nhiều hơn và lớn nhanh hơn.

Thường xuyên thay nước từng phần. Nước ngọt cũng sẽ có lợi cho sự phát triển của cá con. Tùy thuộc vào số lượng cá và kích thước của bể, bạn có thể muốn thay nước 50% hai lần một tuần. Có những người nuôi cá bảy màu, họ thay 50% -100% lượng nước mỗi ngày.

Giữ đèn sáng ít nhất 12-16 giờ mỗi ngày. Ánh sáng mạnh và sáng là không cần thiết, nhưng giúp tránh dị tật ở cột sống của cá. Bạn không muốn để đèn sáng cả ngày vì cá cũng cần được nghỉ ngơi. Đảm bảo bạn cho chúng ở trong bóng tối 6-8 giờ để chúng có thể “ngủ”.

Kết Luận:

Những tháng đầu tiên trong cuộc đời của một con cá bảy màu đóng một vai trò quan trọng. Điều kiện nước tốt và nhiều loại thức ăn chất lượng cao sẽ giúp bạn nuôi những chú cá bảy màu khỏe mạnh và xinh đẹp.

Nuôi cá bảy màu và nuôi cá con là một thú vui. Làm nó vì lợi nhuận là một câu chuyện hoàn toàn khác. Tôi sẽ viết về điều này trong một bài viết khác.

Nguồn: https://guppyexpert.com/

0772.27.01.20