Cá bảy màu có thể sống một mình trong bể cá nhỏ không?

Cá bảy màu có thể sống một mình trong bể cá nhỏ không?

Hầu hết các loài cá đều thích bầu bạn, đặc biệt nếu nó là loài cá sống theo bầy, thường trở nên căng thẳng, rụt rè, ốm yếu hoặc thậm chí hung dữ nếu chúng không được nuôi đúng số lượng.

Mặc dù về mặt kỹ thuật cá bảy màu không phải là thành niên, nhưng chúng có xu hướng sống chung thành một nhóm. Để trả lời câu hỏi liệu bạn có thể nuôi cá bảy màu một mình hay không, tôi xin nói không, cá bảy màu không thể sống một mình bởi vì chúng là loài cá xã hội cần có sự đồng hành.

Thêm vào đó, chỉ có một con cá duy nhất trong một bể cá là một cảnh tượng khá buồn. Cá bảy màu có thể sống với đồng loại của chúng, nhưng chúng cũng sống chung với những loài cá tương thích khác.

Trong bài viết hôm nay, tôi sẽ đề cập đến một số trường hợp nuôi nhốt không phù hợp với cá bảy màu và một số trường hợp tốt nhất nếu bạn muốn nuôi cá bảy màu.

Nuôi một con cá bảy màu

Nếu bạn đang nghĩ đến việc nuôi một con cá bảy màu vì bạn có một bể cá nhỏ hoặc vì bạn cảm thấy không đủ kinh nghiệm để chăm sóc nhiều con cá, thì đây là lý do tại sao nuôi một con cá bảy màu không phải là một ý kiến ​​hay.

Tôi biết hầu hết các nhà lai tạo cá bảy màu sẽ đồng ý rằng nhóm cá bảy màu lý tưởng có một con đực đến hai hoặc ba con cái. Đây là lúc những con cá này sẽ cảm thấy mãn nguyện và hạnh phúc nhất.

Điều này sẽ đảm bảo rằng chúng cảm thấy thoải mái trong bể cá của mình, không xảy ra các sự cố như bắt nạt hoặc đánh nhau và không có các yếu tố căng thẳng liên quan đến sự năng động của nhóm.

Lý do tại sao bạn nên nuôi một con đực với hai con cái trở lên là vì cá bảy màu đực có thể gây căng thẳng cho con cái khi chúng liên tục đuổi theo con cái để sinh sản.

Nếu bạn nuôi một con cá bảy màu, đó có thể là cá đực vì cá bảy màu đực có nhiều màu sắc hơn và có nhiều họa tiết thú vị hơn, vì vậy mọi người có xu hướng chọn cá bảy màu đực thay vì cá bảy màu cái.

Thật không may, những con cái không hiển thị cùng một phạm vi hoặc cường độ màu sắc, ngoài ra, một khi những con cái được thêm vào hỗn hợp, chắc chắn sẽ có rất nhiều cuộc sinh sản xảy ra.

Mặc dù một số người chơi thủy sinh báo cáo rằng cá bảy màu đực của họ được nuôi đơn lẻ là hoàn toàn phù hợp, nhưng bạn không nên tước đoạt cá bảy màu của mình cho một số công ty, ngay cả khi đó không phải là công ty của giống cá của họ.

Điều đó nói rằng, nếu bạn muốn có một con cá bảy màu duy nhất, bạn nên cân nhắc nuôi nó với bạn tình trong bể tương thích, điều này sẽ đưa chúng ta đến tình huống tiếp theo:

Nuôi cá bảy màu với các loài cá cộng đồng khác

Thêm cá cộng đồng khác vào cá bảy màu đơn độc của bạn có thể là một thỏa hiệp có thể hiệu quả nếu bạn không muốn nuôi nhiều cá bảy màu, nhưng bạn không phản đối việc thiết lập một bể cộng đồng nhỏ xinh.

May mắn thay, cá bảy màu rất hiền lành và hòa đồng, có nghĩa là chúng là bạn đời tốt trong bể của nhiều loài cá thân thiện với cộng đồng.

Một số loài cá mà cá bảy màu sẽ hòa hợp trong bể thủy sinh bao gồm cá mún, cá đuôi kiếm, cá nhuyễn thể, cá da trơn, cá ba đuôi, cá da trơn otocinclus, v.v.

Về cơ bản, cá bảy màu hòa hợp với cá cộng đồng hòa bình không đủ lớn để nhầm chúng với thức ăn và không hung dữ với các loài cá khác.

Điều quan trọng là phải chọn những con cá tương thích khi đặt cùng một bể cá cộng đồng, nếu không, bạn đang xem xét các vấn đề bắt nạt, đánh nhau, rỉa vây và căng thẳng, tất cả những điều này có thể gây ra rắc rối nghiêm trọng cho cá của bạn, đặc biệt là những con cá ở đầu tiếp nhận.

Bất cứ khi nào bạn thiết lập một bể cá hỗn hợp, có một số vấn đề cần xem xét. Đó là:

  • thông số nước
  • kích thước bể
  • kích hoạt hành vi
  • chế độ ăn
  • thả hồ cá
  • chăn nuôi

Các thông số nước phải nằm trong phạm vi tối ưu cho tất cả các loài cá tham gia. Nếu một số loài cá không thể thích nghi theo cách khác và chúng buộc phải thích nghi với các điều kiện khác nhau mà chúng đã quen thuộc, mọi thứ có thể đi về phía nam rất nhanh.

Kích thước bể chứa là một vấn đề quan trọng khác mà bạn không bao giờ nên bỏ qua. Chỉ vì một con cá nhỏ, không có nghĩa là nó không nên có nhiều không gian bể cá để cảm thấy thoải mái.

Thêm vào đó, một bể cá nhỏ sẽ kém ổn định hơn và dễ bị tăng đột biến amoniac. Trong một bể cá lớn hơn, các thông số nước dễ giữ ổn định hơn.

Nếu bạn chứa quá nhiều bể cá của mình và lấp đầy tất cả không gian có sẵn, bạn sẽ gây ra tình trạng thiếu oxy và tăng mức độ độc tố, đây là mối đe dọa đối với sức khỏe và cuộc sống của cá của bạn.

Một số loài cá là loài rỉa vây. Đừng nuôi chúng với cá bảy màu, vì đuôi lớn và sặc sỡ của cá bảy màu có thể bị thương bởi cá rỉa vây.

Một số loài cá – bao gồm cả cá bảy màu – có thể sinh sản ngoài tầm kiểm soát nếu cả cá đực và cá cái cùng loài được nuôi trong bể cá.

Do đó, nếu bạn nuôi những con cá dễ sinh sản quá mức, hãy đảm bảo kiểm soát dân số của chúng bằng cách không nuôi chung cả hai giới tính trong cùng một bể.

Nuôi quá nhiều có thể dễ dẫn đến việc thả chất thải quá nhiều, khiến chúng ta quay trở lại quan điểm trước đây về kích thước bể và điều kiện nước không ổn định hoặc không thuận lợi.

Chế độ ăn cho cá của bạn cũng phải phù hợp, điều này giúp mọi thứ dễ dàng hơn vào thời điểm cho ăn và sẽ không có bất kỳ vấn đề thiếu chất hoặc thiếu thức ăn nào xảy ra.

Chỉ nuôi cá bảy màu đực

Thực hiện ý tưởng không nuôi cá cảnh hỗn hợp giới tính nếu bạn không muốn cá sinh sản, chỉ nuôi cá bảy màu đực trong bể cá cũng có thể là một vấn đề.

Giả sử bạn đang thiết lập một bể cá chỉ dành cho cá bảy màu, nhưng bạn không muốn cá bảy màu của mình trở nên cô đơn và bạn đang nghĩ đến việc bổ sung thêm một vài con đực để giữ cho chúng bầu bạn.

Đây không phải là một kịch bản lý tưởng, bởi vì cá bảy màu đực có thể bắt nạt lẫn nhau và trở nên giành lãnh thổ và gây hấn với nhau, mặc dù là một loài cá bảy màu được gọi là cá khá lạnh.

Nhưng giữ chúng lại gần nhau có thể gây ra các vấn đề về hành vi mà trong các trường hợp bình thường sẽ không xảy ra. Chúng có thể cắn vào vây của nhau, gây thương tích và có thể bị nhiễm trùng.

Do đó, tốt nhất bạn nên tuân thủ bối cảnh lý tưởng là có một con đực đến 2-3 con cái hơn là chỉ nuôi cá bảy màu đực.

Ngoài cảm giác thoải mái hơn nếu có cá cái ở xung quanh, cá bảy màu đực cũng sẽ có màu sắc tươi sáng hơn nếu được nuôi chung với cá cái.

Khi bạn thêm cá cái vào hỗn hợp, bạn cũng sẽ phải nghĩ đến cá bảy màu, đặc biệt là kiểm soát dân số cá bảy màu.

Khi cá bảy màu sinh sản, chúng có thể sinh ra tới 200 cá con với một lần mang thai, nhưng thậm chí 50 con mới được thêm vào bể cũng có thể có vấn đề nếu không có sự kiểm soát đối với chúng.

Nếu bạn không muốn đối phó với bất kỳ cá con nào, bạn có thể để chúng cùng với cá trưởng thành vì chúng sẽ ăn chúng, đây là một cách tự nhiên để đối phó với số lượng của chúng.

Bạn cũng nên loại bỏ mọi nơi ẩn nấp mà cá con có thể sử dụng để thoát khỏi cá bảy màu trưởng thành. Cá bột có thể tồn tại bằng cách trốn người lớn cho đến khi chúng đủ lớn để không bị người lớn coi là thức ăn.

Tôi cũng đã thành công khi thêm một con cá betta cái vào bể cá bảy màu của mình. Vì cá Betta là loài ăn thịt, chúng sẽ ăn cá con, làm xác đàn của chúng.

Vì vậy, nếu để cá con chung với cá trưởng thành không giải quyết được vấn đề, hãy đảm bảo mua cá betta cái để giúp bạn ra ngoài và giảm số lượng cá con.

Mặc dù cá Betta hung dữ, cá betta cái không nổi tiếng về tính hung dữ, nhưng hãy để ý đến bể của bạn để biết bất kỳ vấn đề nào. Không thêm cá betta đực vào bể cá vì chúng có thể gây hại nhiều hơn là giúp ích.

Chỉ nuôi cá bảy màu mái

Kịch bản nuôi cá bảy màu cuối cùng mà tôi sẽ đề cập là chỉ nuôi cá bảy màu cái trong bể của bạn, nếu bạn muốn tránh cho cá bảy màu cảm thấy cô đơn một mình.

Đây có thể là một giải pháp lý tưởng để tránh các vấn đề bắt nạt đối với cá đực nếu chúng được nuôi mà không có cá cái trong bể và phần nào tránh được bất kỳ vấn đề thả quá nhiều do cá con.

Tôi nói là tránh một phần chứ không tránh 100% vì cá bảy màu cái có thể mang thai ngay cả khi cá đực không ở bên cạnh.

Điều này chỉ xảy ra nếu một con cái đã được thụ tinh bởi một con đực trước khi được chuyển vào bể cá của bạn. Nếu không đúng như vậy, bạn sẽ không phải đối phó với bất kỳ vấn đề nào về cá con.

Hạn chế duy nhất của việc nuôi cá bảy màu chỉ cái là chúng ít màu sắc hơn cá đực, điều này một số có thể gặp vấn đề. Chúng cũng lớn hơn một chút so với con đực.

Nếu giải pháp thay thế này có vẻ không quá phù hợp với bạn, hãy cân nhắc thêm các loài cá cộng đồng khác tương thích với cá bảy màu để duy trì công ty cá của bạn.

Bằng cách này, bạn sẽ có một bể cá đẹp, nơi cá bảy màu của bạn sẽ không đơn độc và sẽ không bị ngập tràn với cá con.

Kết Luận

Nếu bạn muốn những gì tốt nhất cho cá bảy màu của mình và muốn nó có một cuộc sống khỏe mạnh, đừng giữ nó một mình. Cá bảy màu là loài cá xã hội thích được nuôi chung với các loài cá khác – cho dù thuộc giống của chúng hay không – và sẽ không tốt nếu chúng được nuôi riêng.

 

Tùy bạn quyết định nuôi cá đực và cá cái xen kẽ hoặc nuôi cá bảy màu với những loài cá tương thích khác, nhưng hãy lưu ý những điều tôi đã chỉ ra trong bài viết này có thể dẫn đến phức tạp (ví dụ: bắt nạt, đánh nhau, quá đông , Vân vân.).

Tôi hy vọng bạn hiện đã được thông báo tốt hơn về cách một số vấn đề xung quanh việc nuôi cá bảy màu một mình hoặc chung với các loài cá khác và bạn sẽ đưa ra quyết định tốt nhất cho cá bảy màu của mình.

Nguồn: https://guppyexpert.com/

0772.27.01.20