Cá Bảy Màu Có Thể Sống Bao Lâu Nếu Không Có Thức Ăn ?

Cá bảy màu sống được bao lâu nếu không có thức ăn ?

Cá bảy màu làm thú cưng rất thú vị. Nhưng bạn có thể làm gì, khi bạn phải rời đi trong vài ngày hoặc có thể vài tuần?

Bạn không thể mang theo những con cá bảy màu của mình. Bạn nên cho chúng ăn như thế nào hoặc thay nước như thế nào?

Điều gì xảy ra nếu bạn không cho chúng ăn?

Cá bảy màu có thể tồn tại bao lâu mà không cần thức ăn?

Trong bài viết này, tôi sẽ trả lời tất cả các câu hỏi trên, và cũng sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo thực sự hay.

Cá bảy màu trưởng thành có thể tồn tại mà không cần thức ăn đến 2 tuần. Tuy nhiên, có một số điều cần cân nhắc trước khi rời khỏi bể của bạn trong một thời gian dài như vậy. Mặc dù vậy, cá bảy màu sẽ không sống được quá 3 ngày nếu không có thức ăn.

Sau đây, tôi sẽ nêu ra một số điều bạn cần chuẩn bị trước khi thả cá bảy màu của bạn trong hai tuần.

Chuẩn bị bể cá của bạn trước khi rời đi

Bảo dưỡng bể thường xuyên là điều quan trọng nếu bạn muốn nuôi và giữ những con cá bảy màu khỏe mạnh. Dưới đây là một số điều cần làm trước khi bạn rời bể cá của mình trong thời gian dài hơn:

Thực hiện bảo trì bộ lọc vài ngày trước khi rời đi

Thay nước nhiều hơn (50-70%) một ngày trước khi rời đi

Đặt đèn hồ cá trên bộ hẹn giờ

Loại bỏ thực vật mục nát hoặc cá chết

Bảo trì bộ lọc

Thực hiện bảo trì bộ lọc thường xuyên là cần thiết.

Nhiều chất thải cá và mảnh vụn có thể tích tụ trong bộ lọc quá giờ.

Điều này phải được loại bỏ, vì nó có thể là một nguồn dinh dưỡng và amoniac rất lớn.

Nếu bạn sử dụng bộ lọc bọt biển, bạn chỉ nên rửa miếng bọt biển trong xô với nước hồ cá vài lần, và đổ lại vào bể là tốt.

Nếu bạn có bộ lọc bên trong hoặc bộ lọc dạng hộp, bạn nên làm sạch bộ lọc cơ học và loại bỏ tất cả các ổ cắm tích hợp. Bạn không nên chạm vào phương tiện lọc sinh học, vì bạn muốn giữ cho vi khuẩn nitrat hóa sống sót.

Bạn có thể làm sạch bộ lọc của mình chỉ vài ngày trước khi bạn bỏ cá bảy màu.

Thay nước

Một ngày trước khi thả cá bảy màu, bạn nên thay nước lớn hơn. Tôi thường thay 30% lượng nước hàng tuần.

Tôi thay lượng nước này hàng tuần; vì tôi muốn giữ mức nitrat nhỏ hơn 10 ppm. Tôi đã đo các bể chứa của mình và chúng đạt đến mức nitrat này trong khoảng một tuần.

Khi bạn để cá trong nhiều tuần, tôi khuyên bạn nên thay 50-70% nước. Thông qua lượng nước này, bạn sẽ loại bỏ rất nhiều nitrat và chất thải cá khác ra khỏi nước. Sẽ mất nhiều thời gian hơn để nitrat, chất độc và hoocmon tích tụ đến mức độ độc hại.

Khi thay nước lớn như vậy, tôi cũng bổ sung vi khuẩn nitrat hóa để giúp giữ cho khuẩn lạc ổn định. Tôi sử dụng Bắt đầu nhanh API mà tôi nhận được từ Amazon.

Đèn hồ cá trên bộ hẹn giờ

Bạn nên bật hoặc tắt đèn khi bạn đi vắng? Tôi khuyên bạn nên sử dụng bộ hẹn giờ cho đèn hồ cá của bạn.

Nếu không thể hẹn giờ, bạn nên tắt đèn còn hơn để đèn sáng 24/7. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bể cá không bị mất điện hoàn toàn. Một số loại ánh sáng tự nhiên vẫn cần thiết, đặc biệt nếu bạn nuôi cá bảy màu.

Loại bỏ thực vật thối rữa và cá chết

Loại bỏ lá cây mục nát là một cách tuyệt vời để giảm ô nhiễm nước.

Những chiếc lá chết sẽ mục nát và biến thành nitrat. Mặc dù, một số nitrat có thể được cây sống hấp thụ, một số vẫn sẽ tồn tại trong nước.

Trước khi rời khỏi bể cá, bạn cũng nên kiểm tra cá của mình. Cá chết hoặc bị bệnh cũng nên được loại bỏ khỏi bể. Cá chết có thể tạo ra lượng amoniac tăng đột biến, dẫn đến số lượng cá bảy màu chết nhiều hơn. Và phản ứng dây chuyền bắt đầu.

Điều đó thật đáng tiếc, nhưng nếu bạn muốn cứu đàn cá bảy màu của mình, đôi khi bạn cần phải hy sinh một số trong số chúng.

Bạn có nên sử dụng máng ăn tự động cho cá bảy màu của mình không?

Máy cho ăn tự động là một lựa chọn tuyệt vời để nuôi cá bảy màu của bạn. Mặc dù vậy, chúng không phải lúc nào cũng là một lựa chọn tốt. Tôi không muốn cho cá bảy màu trưởng thành ăn bất cứ thứ gì trong hai tuần hơn là thiết lập một khay cho ăn tự động.

Tuy nhiên, đối với cá bảy màu, tôi sẽ thiết lập một khay nạp tự động và tôi thực sự khuyên bạn nên làm như vậy.

Tôi sử dụng khay nạp tự động để nuôi cá bảy màu khi tôi ở xa bể của mình.

Cá bảy màu bột có thể sống sót bao lâu nếu không có thức ăn?

Khi cho ăn, cá bảy màu bột nhạy cảm hơn cá bảy màu trưởng thành. Tỷ lệ sống sót của chúng giảm đáng kể sau 3 ngày mà không cho chúng ăn.

Nếu bạn có cá bảy màu trong bể của mình, bạn nên thiết lập máng ăn tự với thức ăn dạng bột để cho cá bột ăn một lần mỗi ngày. Chỉ cho chúng ăn một chút thức ăn mỗi ngày một lần là đủ để giữ chúng sống và không làm ô nhiễm nước quá nhiều.

Trong một bể được xây dựng tốt, nơi có hệ vi sinh và tảo, cá bảy màu có thể tồn tại lâu hơn nữa. Cá con sẽ gặm cỏ mềm và ăn atermia giống, các loài giáp xác và các sinh vật nhỏ khác sống trong nước. Những thứ này sẽ cung cấp cho chúng một chế độ ăn uống phức tạp và không cần thức ăn bổ sung.

Ví dụ, một số người (bao gồm cả tôi) nuôi và nuôi cá bảy màu trong các ao ngoài trời vào mùa hè. Tôi hiếm khi cho cá bảy màu ngoài trời ăn bất kỳ loại thức ăn nào. Chúng sẽ sinh sản và tồn tại trong nhiều tháng chỉ để tiêu thụ ấu trùng muỗi, tảo và bọ rơi xuống nước.

Phần kết luận

Tóm lại: Cá bảy màu có thể sống mà không cần thức ăn trong nhiều tuần nếu điều kiện nước tốt. Vì vậy, nếu bạn có một chuyến đi dài hơn, chỉ cần bảo dưỡng bể lớn hơn trước khi rời đi và cá của bạn sẽ ổn.

Nếu bạn nuôi cá bảy màu, bạn cần cho chúng ăn ít nhất một lần một ngày. Vì vậy, hãy ghi nhớ điều đó.

Hy vọng bài viết này đã giúp ích cho bạn. Nếu bạn có thể có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến chủ đề này, đừng ngần ngại để lại bình luận hoặc gửi email cho tôi.

Nguồn: https://guppyexpert.com/

0772.27.01.20