Cá Bảy Màu Có Phải Loài Cá Hung Dữ Không ?

Cá bảy màu có phải là cá hung dữ không?

Nói chung, tính hung dữ không phải là thứ liên quan đến cá bảy màu. Chúng được biết đến và được giới thiệu là loài cá hiền lành, hòa đồng, là một bổ sung tuyệt vời cho bể cá cộng đồng.

Vì vậy, điều ngạc nhiên đối với nhiều người, và đặc biệt là đối với những người chơi thủy sinh chưa từng có kinh nghiệm về cá bảy màu, rằng những con cá này tranh giành lãnh thổ và có thể trở nên hung dữ.

Lý do tại sao một loài cá vốn hiền hòa như cá bảy màu lại đột nhiên trở nên hung dữ và giành lãnh thổ?

Và cá bảy màu có hung dữ với nhau hay chỉ là những con cá khác?

Hành vi của chúng có nguy hiểm không?

Đây là những câu hỏi tôi sẽ giải quyết trong bài viết này về tính xâm lược của cá bảy màu. Tôi sẽ mở đầu mọi thứ bằng cách nói rằng cá bảy màu nói chung rất hòa bình, nhưng nếu không đáp ứng một số điều kiện nhất định, bạn có thể đẩy những con cá này đến giới hạn và chúng sẽ có dấu hiệu hung dữ.

Dưới đây là một số tình huống mà bạn có thể nhận thấy hành vi này đang hoạt động:

Cá bảy màu đuổi nhau

Nhìn thấy những con cá bảy màu đuổi nhau không phải là hiếm. Trên thực tế, đó là hành vi giao phối bình thường. Thông thường, bạn sẽ thấy cá đực đuổi theo cá cái mọi lúc khi chúng đang cố gắng giao phối.

Nếu bạn nhìn thấy những con cá nhỏ hơn và sặc sỡ hơn một chút với những chiếc đuôi lớn hơn đang đuổi theo những con cá to hơn một chút, ít màu sắc hơn với những chiếc đuôi nhỏ hơn, thì bạn đang chứng kiến ​​hành vi giao phối bình thường và điều đó thường không có gì đáng lo ngại.

Ngoại trừ việc việc kêu liên tục này có thể trở nên căng thẳng đối với cá bảy màu cái, đặc biệt nếu chúng đông hơn cá đực và căng thẳng là một nguyên nhân khác mà bạn có thể phải đối phó.

Một số cá cái có thể kiệt sức, ốm yếu, chúng có thể trốn hoặc ngồi dưới đáy bể nuôi. Do đó, không nên cho cá bảy màu đực nhiều hơn cá bảy màu cái.

Nhưng ngay cả trong những bể cá không có cá cái, bạn có thể nhận thấy những con cá bảy màu đực đang đuổi theo nhau. Điều này cũng không có gì lạ khi chúng đang cạnh tranh để giành các đặc quyền giao phối và cố gắng thiết lập sự thống trị của mình, một thứ tự mổ xẻ.

Nếu việc rượt đuổi không kèm theo vây bắt hoặc đánh nhau thì đó là một phần hành vi bình thường của chúng và bạn không nên quá lo lắng.

Bạn có thể đặt một vài cây lớn hơn trong bể cá để tạo cho những con đực yếu hơn một số không gian ẩn náu và khiến những con đực khác khó phát hiện ra nhau hơn.

Bạn cũng nên đảm bảo có nhiều không gian trong bể cá và bể của bạn không quá đông, điều này có thể giúp giảm bớt căng thẳng giữa các con cá của bạn.

Vì vậy, mặc dù việc rượt đuổi thường chỉ để thể hiện và không có gì nghiêm trọng như vây bắt hoặc đánh nhau, có thể gây thương tích, nhưng bạn nên theo dõi bể cá để xem hành vi này có giảm bớt hay không.

Khi mọi thứ đi đến một mức độ và bạn nhận thấy chấn thương và đánh nhau, bạn nên ngay lập tức thực hiện các điều chỉnh cần thiết (tách kẻ bắt nạt, thêm nữ, điều chỉnh tỷ lệ nữ so với nam).

Cá bảy màu đực chiến đấu

Cá bảy màu đực được buộc dây để giao phối và trong bể nuôi cá bảy màu chỉ dành cho cá đực, cá bảy màu đực sẽ bắt đầu trở nên hung dữ với nhau nếu không có bất kỳ cá cái nào xung quanh.

Sự hung hăng có thể tiến triển đến mức sẽ xảy ra đánh nhau giữa những con cá bảy màu đực. Ngay cả khi đó, những trận đấu này có thể không nguy hiểm và hầu hết những người chơi thủy sinh đều cho biết chúng có nhiều thứ hơn để thể hiện.

Con đực chỉ đơn giản là cố gắng áp đặt sự thống trị và quyền lực của chúng, sử dụng các hành vi bắt nạt và giành lãnh thổ.

Bất cứ khi nào bạn nhận thấy loại hành vi này ở cá bảy màu đực, điều đầu tiên bạn nên làm là kiểm tra các vết thương như vây, đuôi bị thương, v.v.

Nếu không có bất kỳ dấu hiệu thương tích nào, đó có thể chỉ là sự va chạm và va chạm vô hại giữa cá bảy màu đực của bạn, tuy nhiên, nếu cá bảy màu của bạn bắt đầu gây thương tích cho những con cá bảy màu đực khác hoặc những con cá tương tự khác, bạn nên tách chúng ra hoặc thêm cá cái vào hỗn hợp.

Tỷ lệ đực và cái của cá bảy màu

Dù lý do gây ra những hành vi hung hăng là gì, bạn cũng nên cố gắng hết sức để kiềm chế những biểu hiện hành vi này kẻo sau này bạn sẽ gặp phải những rắc rối do nhiễm trùng do chấn thương.

 

Một cách tuyệt vời để đảm bảo môi trường hòa bình trong bể của bạn là tránh chỉ nuôi cá bảy màu đực trong một bể cá và chú ý đến tỷ lệ cá bảy màu đực và cá cái phù hợp.

Cá bảy màu không nên được nuôi một mình, nhưng chúng cũng không nên được nuôi với số lượng mà con đực nhiều hơn con cái. Sẽ ngược lại – cá bảy màu cái nên nhiều hơn cá bảy màu đực.

Vì vậy, đàn cá bảy màu lý tưởng có 1 cá bảy màu đực cho 2-3 cá bảy màu cái. Điều này đảm bảo rằng không có quá nhiều cá đực tranh giành rất ít cá cái, thêm vào đó, nó cũng làm giảm số lần mang thai và giảm bớt căng thẳng hơn rất nhiều cho cá bảy màu cái.

Dân số quá đông trong bể cá bảy màu có nhiều giới tính có thể trở thành một vấn đề nghiêm trọng nếu có quá nhiều cá đực và nếu cá bảy màu không được xử lý thích hợp.

Bạn có thể để cá con không mong muốn trong bể cá với bố mẹ của chúng nếu không có quá nhiều vì cá trưởng thành sẽ ăn chúng. Ngoài ra, bạn có thể cứu cá con bằng cách tách chúng khỏi cá con.

Cá bảy màu đực có thể giết nhau không?

Mặc dù tôi chưa thấy điều đó xảy ra trong bể cá của mình, nhưng cá bảy màu đực có thể giết lẫn nhau và thậm chí cả những con cá khác, đặc biệt nếu những con cá khác này được thêm vào bể sau đó.

Do đó, cá bảy màu có thể gây thương tích dẫn đến tử vong cho nhau và ngay cả khi cá không chết vì vết thương, chúng có thể chết vì nhiễm trùng thứ cấp do vết thương gây ra.

Điều gì xảy ra là một con cá bảy màu sẽ bắt nạt những con cá bảy màu khác hoặc nhiều con cá bảy màu sẽ tập hợp lại trên một con cá bảy màu duy nhất. Trong cả hai trường hợp, cá bảy màu bị bắt nạt có thể chết vì vết thương.

Khi cá bảy màu cắn vào vây của những con cá bảy màu khác của bạn, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng có thể xâm nhập vào cơ thể hoặc máu của cá bảy màu bị thương và gây ra cái chết của chúng.

Tuy nhiên, tôi cũng nên đề cập rằng đây là một hành vi cực đoan ở cá bảy màu và nó sẽ không ngăn cản bạn nuôi cá bảy màu.

Nếu bạn quyết định nuôi cá bảy màu, hãy đảm bảo rằng bạn tuân thủ các yêu cầu nuôi dưỡng nhất định như:

Giữ cá bảy màu theo tỷ lệ đực và cái là 1: 3 (điều này sẽ làm cho chúng kém cạnh tranh hơn và sẽ loại bỏ các mô hình hành vi hung hăng);

Tránh chỉ nuôi cá đực trong bể cá (xem phần Đấu cá bảy màu đực ở trên);

Cung cấp đủ không gian cho tất cả cá bảy màu của bạn để tránh quá đông và căng thẳng liên quan;

Nuôi cá bảy màu với bạn tình tương thích trong bể

Cho chúng ăn đủ chất

Tách cá phiền toái để loại bỏ nguy cơ bị thương.

Nếu bạn đáp ứng các yêu cầu này, ngoài hành vi giao phối bình thường của cá bảy màu đực khi đuổi theo cá cái, bạn sẽ không gặp phải bất kỳ vấn đề nào.

Bạn có thể nuôi cá bảy màu với các loài cá khác không?

Có, bạn có thể nuôi cá bảy màu với các loài cá khác trong bể cá cộng đồng, nhưng chúng phải là những con cá tương thích. Do đó, cá hung dữ, cá di chuyển chậm, cá kềm vây và cá lớn hơn không phù hợp với cá bảy màu.

Mặc dù vậy, có rất nhiều loài cá mà cá bảy màu có thể kết thân bao gồm cá mún, nhuyễn thể, cá đuôi kiếm, cá bông lau mật ong, cá da trơn,

Cá tương thích với cá bảy màu thích các thông số nước tương tự, có các yêu cầu về chế độ ăn uống tương tự và có bản tính ôn hòa.

Điều quan trọng là tạo ra một môi trường lành mạnh và không căng thẳng khi thiết lập một bể cá cộng đồng và tính đến các yêu cầu cụ thể của tất cả các loài cá sẽ nuôi chung.

Đảm bảo rằng bạn thiết lập một bể cá rộng rãi, các thông số nước của bạn nằm trong phạm vi tối ưu cho những con cá này và bạn có tất cả các thiết bị cần thiết để giữ nước ở nhiệt độ ổn định.

Làm gì với cá bảy màu ngang ngược?

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi bắt nạt trong bể cá của bạn, bạn có thể cần thực hiện các hành động khác nhau. Nếu chưa bị thương nhưng con cá đang gây rắc rối đang muốn tấn công những con cá bảy màu khác của bạn, tốt nhất là bạn nên loại bỏ con cá phiền toái trong vài ngày và cố gắng thích nghi trở lại sau đó.

Nếu có dấu hiệu bị thương, bạn cần phải cách ly cá bị thương và theo dõi sức khỏe của nó. Nếu nó xảy ra với một số bệnh, bạn cũng sẽ cần phải áp dụng phương pháp điều trị.

Đối với cá phiền toái, bạn sẽ cần phải tách nó ra khỏi những con cá khác trong vài ngày để xem liệu nó có bình tĩnh lại hay không và để ngăn ngừa bất kỳ vết thương nào thêm trong bể cá.

Nếu nó vẫn tiếp tục gây rắc rối ngay cả khi đã tách ra và tái thích nghi, bạn có thể cần phải chia tay với con cá bảy màu rắc rối của mình. Bạn có thể bán nó với một lời báo trước hoặc làm quà tặng cho bạn bè.

Kết Luận

Có một lý do chính đáng tại sao bạn nên luôn cố gắng tạo điều kiện thuận lợi cho cá của mình, tránh căng thẳng và giữ chúng trong các nhóm xã hội bình thường của chúng.

Cá bảy màu là loài cá xã hội cần có sự đồng hành và không hoạt động tốt nếu được nuôi đơn lẻ hoặc nếu chúng được nuôi trong các nhóm không phải tự nhiên đối với chúng.

Như bạn đã thấy trong bài viết này hoặc tận mắt chứng kiến ​​trong bể cá của mình, cá bảy màu có thể có mặt hung dữ sẽ bộc lộ bất cứ khi nào các yêu cầu nuôi dưỡng của chúng không được đáp ứng.

Điều đó nói lên rằng, tính hung dữ không phải là đặc trưng của cá bảy màu và nếu bạn làm theo lời khuyên của tôi về cách nuôi cá bảy màu, thì không chắc bạn sẽ gặp phải những loại vấn đề này.

Nguồn: https://guppyexpert.com/

0772.27.01.20