Cá Bảy Màu Có Lai Tạo Được Với Cá Mún Hay Không

Cá Bảy Màu Có Lai Tạo Được Với Cá Mún Hay Không

Cá bảy màu có lai tạo được với cá mún hay không?

Cá mún có tên tiếng anh là Platy Fish hay còn được gọi là cá hà lan, cá hột lựu

Thông thường, Tôi nhận được câu hỏi này: Cá bảy màu có thể sinh sản được với cá mún hay không? Vì vậy tôi quyết định viết một bài về chủ đề này. Vì nhiều người quan tâm về chủ đề này.

Cá bảy màu với cá mún là hai họ khác nhau. Cá bảy màu thuộc họ Poeciliidae, trong khi cá mún thuộc họ Xiphophorus.

Điều này có nghĩa là cá bảy màu và cá mún không thể lai với nhau, vì vậy, dù bạn muốn có một con lai giữa cá bảy màu như thế nào đi chăng nữa thì cũng không thể.

Tuy nhiên, có một số sự thật thú vị mà bạn có thể muốn biết khi nuôi cá mún và cá bảy màu cùng nhau.

Cá bảy màu trống đuổi theo cá mún mái.

Neon Blue Guppy.

Khi quan sát hoặc cho cá ăn, bạn có thể phát hiện ra rằng, Cá bảy màu đực sẽ đuổi theo cá mún mái. Và cá bảy màu đực có thể giao phối với cá bảy màu mái.

Cá bảy màu đực rất hiếu động nên chúng thường giao phối với những con cá khác, thậm chí là cá đực. Thường nó không quan tâm mà chỉ muốn sinh sản.

Thật không may, những nổ lực lai tạo này sẽ không có cá con. Cá bảy màu không thể lai tạo với cá mún vì chúng không tạo ra cá con.

Tôi đã xem một số hình ảnh và video khẳn định rằng những con cá đó là lai giữa cá bảy màu và cá mún. Nhưng trên thực tế mình chưa thấy bất cứ kết quả nào.

Mình chưa từng lai được 2 loại này với nhau ( Cũng như những bạn mới chơi thuỷ sinh khác. Mình đã thử nhưng chưa thành công lần nào).

Cá mún có thể có cá con mà không cần cá đực ?

Khi bạn mua một chú cá mún mái từ cửa hàng để vào trong bể cá bảy màu của bạn. Một vài tuần sau xuất hiện cá con trong bể. Lúc đó bạn nghĩ sao có thể như thế được?

Cá bảy màu của bạn có sinh sản với con cá mún mái không?

Cá mái mún có thể có con mà không cần cá đực không?

Câu trả lời khá là đơn giản. Rất có thể bạn mua con cá mún từ cửa hàng. Họ đã nuôi chung cá mún đực và mái lại với nhau.

Cũng giống như cá bảy màu. Cá mún có khả năng lưu giữ tinh trùng trong nhiều tháng. Ngay cả khi tiếp xúc với cá đực duy nhất 1 lần. Vì vậy bạn có thể mang về nhà một chú cá mún đã mang thai.

Hãy cẩn thận. Cá mún của bạn có thể đẻ thêm vài lần nữa mà không cần cá đực trong bể.

Cá gì có thể sinh sản với cá mún.

Cá mún sẽ sinh sản với các loài cá khác thuộc cùng họ: Xiphophorus.

Một trong những loài cá phổ biến nhất mà bạn có thể mua ở cửa hàng thú cưng là cá đuôi kiếm, cũng thuộc họ Xiphophorus.

Cá mún và cá kiếm sẽ được lai tạo, và bạn có thể có một số kết quả thực sự thú vị khi thử nghiệm điều này.

Theo cơ sở dữ liệu toàn cầu về các loài cá, có 28 loài được công nhận trong họ Xiphophorus.

Cá gì có thể lai tạo với cá bảy màu?

Cá bảy màu trống red japan endler

Cũng giống như cá mún, cá bảy màu có thể được lai tạo trong họ của chúng: Poeciliidae.

Có nhiều loài cá, thuộc họ Poeciliidae, phổ biến nhất, cũng có ở hầu hết các cửa hàng cá là endler guppies and mollies.

Mặc dầu cá bảy màu có thể lai tạo được endler guppies và mollies, trong hầu hết trường hợp cá con của chúng sẽ không sống được.

Việc lai tạo giữa endler guppies ( Bảy màu rừng) với cá bảy màu thông thường sẽ dẫn đến đột biến gen, Điều này không cho phép dòng cá đó tồn tại lâu dài.  Con của những con endler guppies và cá bảy màu thường dễ mắc bệnh hơn và dễ bị vô sinh.

Cá con sinh ra giữa cá bảy màu và cá mollies hầu như luôn vô sinh. Vì vậy chúng không thể sinh sản. Mình đã tìm thấy một vài bức ảnh thú vị trên mạng về những con lai giữa cá bảy màu và cá molly. Mình thừa nhận những con cá này trong rất thú vị, nó có thể là một dự án hoặc thử nghiệm tuyệt vời.

Tổng kết

Hy vọng mọi thứ đều rõ ràng và bạn học được điều gì đó từ bài viết này. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến cá bảy màu hoặc cá mún. Vui lòng để lại bình luận phía dưới.

Mình cũng mong được nghe kinh nghiệm về các dự án lai tạo khác mà các bạn đã làm. Hãy liên hệ với mình nếu bạn có câu truyện thú vị nào cần được chia sẻ.

Nguồn: https://guppyexpert.com/

 

0772.27.01.20