CÁ BẢY MÀU CÓ CẦN SƯỞI ẤM KHÔNG VÀ KHI CHO ĂN CẦN CHÚ Ý ĐIỀU GÌ?

CÁ BẢY MÀU CÓ CẦN SƯỞI ẤM KHÔNG VÀ KHI CHO ĂN CẦN CHÚ Ý ĐIỀU GÌ?

  1. Cá bảy màu có cần sưởi ấm không?

Cá bảy màu có thể sống sót qua mùa đông mà không cần sưởi ấm hay không phụ thuộc vào môi trường sống của chúng, nếu chúng sống trong phòng có hệ thống sưởi vào mùa đông thì chúng có thể sống sót qua mùa đông mà không cần sưởi ấm. Bởi vì cá bảy màu không có yêu cầu cao về nhiệt độ nước, miễn là nhiệt độ nước được giữ trên 18°C, chúng có thể sống sót qua mùa đông một cách an toàn. Ngoài ra, vào mùa đông, trong nhà thường có hệ thống sưởi nên chỉ cần nhiệt độ nước trong khoảng 18-32°C thì người nuôi không cần sưởi ấm cho chúng.

Nếu người chăn nuôi không thể chuyển chúng đến phòng ấm hơn, chúng sẽ không thể sống sót qua mùa đông nếu không được sưởi ấm. Do nhiệt độ nước thấp nhất mà cá bảy màu có thể chấp nhận được là 13°C, nhiệt độ mùa đông ở nước ta khoảng 0°C nên nếu không được sưởi ấm chúng có thể chết. Tốt nhất người chăn nuôi nên lắp thanh sưởi lên mình để giữ nhiệt độ nước trong khoảng 23-28°C. Người nuôi cũng cần bọc vật liệu cách nhiệt xung quanh bể cá để tránh tản nhiệt.

  1. Khi nuôi cá bảy màu cần chú ý điều gì

–  Môi trường ổn định: Người nuôi muốn nuôi cá bảy màu tốt thì phải đảm bảo nhiệt độ nước sinh sống và chất lượng nước ổn định. Tốt nhất nên lắp thanh gia nhiệt để nhiệt độ nước luôn ở mức ổn định. Cũng cần phải thay nước thường xuyên và định lượng để tránh chất lượng nước bị suy giảm và chất lượng nước biến động quá mức.

– Cho ăn hợp lý: Cá bảy màu không có yêu cầu cao về thức ăn, người nuôi cần cho chúng ăn thức ăn chăn nuôi và thức ăn thực vật. Điều này sẽ không chỉ đảm bảo rằng họ có đủ thức ăn mà còn duy trì một chế độ dinh dưỡng cân bằng. Có thể cho ăn tôm ngâm nước muối thông thường, giun đỏ, giun máu, giun protein, cũng có thể cho ăn một số loại rau, trái cây, rêu và các loại thực phẩm khác. Sau khi cá bảy màu bước vào mùa đông, sức ăn của chúng sẽ giảm đi. Ngay cả khi người chăn nuôi có thể đảm bảo nhiệt độ nước, sự thèm ăn của chúng sẽ bị ảnh hưởng ở một mức độ nào đó. Người chăn nuôi cần giảm tần suất và lượng cho ăn để tránh hiện tượng khó tiêu.

–  Sự khác biệt về nhiệt độ: Mặc dù cá bảy màu là loài cá nhiệt đới nhưng khả năng thích ứng với nhiệt độ tương đối mạnh. Tuy nhiên, chúng nhạy cảm hơn với sự thay đổi nhiệt độ, nếu người chăn nuôi không đảm bảo môi trường ổn định, chúng rất dễ mắc bệnh và chết. Nếu nuôi cá bảy màu ngoài trời, ngoài việc lắp thanh sưởi còn cần bọc vật liệu cách nhiệt xung quanh bể cá để tránh tản nhiệt.

 

0772.27.01.20