Bệnh Xù Vảy Ở Cá Bảy Màu – Các Triệu Chứng Và Biện Pháp Khắc Phục

Bệnh xù vảy ở cá bảy màu, các triệu chứng và biện pháp khắc phục

Xù vảy dùng để chỉ một tình trạng bệnh lý ở cả người và cá cảnh khi bụng chướng lên do tích tụ nước hoặc chất lỏng trong ruột và các cơ quan nội tạng khác.

Bệnh xù vảy là gì?

Bệnh xù vảy ở cá và cá bảy màu không phổ biến lắm. Cá bị bệnh cổ chướng có bụng phình to, hình bầu dục thật tròn và vảy bắt đầu nhô ra, tạo thành hình nón thông.

Đầy hơi có thể do tích tụ chất lỏng trong khoang ruộtb b  bn, bệnh thận đa nang, nhiễm trùng amip hoặc vi khuẩn (mycobacteriosis).

Nhiều người gọi bệnh xù vảy là bệnh đầy hơi hoặc chướng bụng.

Cá bảy màu có thể phục hồi sau bệnh xù vảy không?

Không thể điều trị được chứng xù vảy do vi khuẩn. Nó dễ lây lan, nhưng thông thường những con cá có hệ miễn dịch mạnh sẽ không bị nhiễm bệnh.

Có thể điều trị chứng xù vảy do các yếu tố khác như ô nhiễm nước, căng thẳng hoặc dinh dưỡng không hợp lý.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh xù vảy

Như đã trình bày ở trên, bệnh xù vảy ở cá bảy màu và các loài cá khác có thể do nhiều yếu tố khác nhau gây ra.

Vi khuẩn Mycobacteriosis gây ra chứng xù vảy trong một số trường hợp rất hiếm. Cá có hệ miễn dịch mạnh sẽ không bị ảnh hưởng bởi những vi khuẩn này. Tuy nhiên, nếu hệ thống miễn dịch của cá bị tổn thương, nó có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng.

Hệ thống miễn dịch của cá có thể bị suy yếu do các yếu tố khác nhau:

 • Chất lượng nước kém
 • Amoniac và nitrit tăng đột biến
 • Căng thẳng do vận chuyển hoặc đồng loại trong bể hung hãn
 • Nhiệt độ nước dao động
 • Cho ăn không đúng cách

Thông thường, một mức độ căng thẳng nhỏ sẽ không ảnh hưởng nhiều đến hệ thống miễn dịch, đến mức cá sẽ không thể chống lại bệnh xù vảy hoặc các bệnh khác. Trong hầu hết các trường hợp bệnh xù vảy và các bệnh khác của cá bảy màu là do ô nhiễm nước.

Làm thế nào để điều trị chứng xù vảy?

Nếu xù vảy là do vi khuẩn, nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến cá nhanh chóng đến mức không thể chữa khỏi. Những người nuôi cá chuyên nghiệp khuyên bạn nên cho cá bị nhiễm bệnh ăn thịt hoặc vứt bỏ để ngăn chặn sự lây lan của bệnh sang những con cá khác.

Những người khác nói rằng với điều trị thích hợp, một số loài cá có thể được chữa khỏi bệnh xù vảy. Dưới đây là một phương pháp điều trị xù vảy thường được đề xuất:

Cách ly cá bệnh trong “bể riêng biệt” (tốt nhất là bể đáy trần với bộ lọc bọt biển)

Mỗi ngày một lần ngâm muối Epson hay còn gọi là muối vô cơ magie sulphat trong một thùng chứa riêng (2 muỗng canh muối Epson cho 4 lít nước)

Cho cá bệnh ăn thức ăn tươi, chất lượng cao (sử dụng thức ăn mảnh tốt)

Xử lý bể chứa riêng biệt bằng thuốc kháng sinh

Điều quan trọng là phải cách ly cá bị bệnh để ngăn ngừa bệnh lây lan sang các cá khỏe mạnh khác. Thay 50% nước trong bể ban đầu và theo dõi những con cá khỏe mạnh còn lại để phát hiện bất kỳ triệu chứng ban đầu nào của bệnh xù vảy.

Bạn có thể xử lý toàn bộ bể bằng muối Epson, tuy nhiên, tắm trong thời gian ngắn sẽ hiệu quả hơn. Cho 4 lít nước hồ cá vào một thùng chứa riêng và thêm 2 thìa muối Epson. Để cá trong khoảng 30-45 phút. Đưa cá trở lại bể cách ly. Làm điều này một lần một ngày.

Không cho cá ăn thức ăn cũ của cá. Nếu bạn có thức ăn cũ hơn 6 tháng, chỉ cần mua một hộp thức ăn mảnh chất lượng cao mới và cho chúng ăn. Bạn cũng có thể chuẩn bị thức ăn cho cá tại nhà hoặc cho ăn thức ăn tươi sống. Đảm bảo rằng bạn cho cá bảy màu ăn nhiều loại thức ăn chất lượng khác nhau.

Nếu cá bị bệnh không phản ứng với phương pháp điều trị bằng muối Epson sau vài ngày, bạn nên sử dụng thuốc kháng sinh. Ở hầu hết các quốc gia, thuốc kháng sinh chỉ có thể được bác sĩ thú y kê đơn. Bằng cách định lượng thuốc kháng sinh, bạn cũng sẽ tiêu diệt các vi khuẩn có lợi trong bộ lọc. Khi xử lý bể bằng thuốc kháng sinh, hãy kiểm tra amoniac và nitrit hàng ngày.

Làm thế nào để ngăn ngừa chứng xù vảy?

Như tôi luôn nói, việc ngăn ngừa bệnh cá bảy màu dễ dàng hơn nhiều so với việc điều trị chúng. Cũng như hầu hết các bệnh khác, xù vảy là do chất lượng nước kém, cho ăn sai cách, bể cá bẩn, căng thẳng và thiếu chất dinh dưỡng.

Dưới đây là một số mẹo về cách ngăn ngừa bệnh xù vảy ở cá bảy màu của bạn:

 • Thay nước thường xuyên (30% hàng tuần)
 • Bảo dưỡng bể thường xuyên (làm sạch bộ lọc, chân không nền)
 • Đừng để hồ của bạn quá đông
 • Đừng cho cá của bạn ăn quá nhiều
 • Không cho cá ăn thức ăn cũ
 • Cho ăn thức ăn đa dạng và chất lượng
 • Giữ nhiệt độ nước ổn định bằng máy sưởi
 • Tránh đồng loại hung hãn
 • Nếu bạn cho ăn nhiều loại thức ăn dinh dưỡng cao khác nhau và bảo dưỡng bể thường xuyên, giữ các thông số nước ổn định, khả năng cá bảy màu phát triển xù vảy là rất thấp.

Cá Guppy bị Đầy bụng / Sưng lên

Cá bảy màu cái có biểu hiện bụng phệ hoặc phồng lên là chuyện bình thường, đặc biệt là khi chúng sắp sinh. Nếu cá bảy màu cái của bạn vẫn bị sưng bụng sau khi thả cá bột, có thể nó đang bị táo bón hoặc có thể bị xù vảy.

Ở cá bảy màu đực, bụng phình to là không bình thường. Họ cũng có thể bị đầy hơi do táo bón nếu ăn quá nhiều. Tuy nhiên, nếu cá bảy màu đực xuất hiện các triệu chứng như trong hình bên dưới, rất có thể nó đã mắc chứng xù vảy.

Cá bảy màu có thai hay bị xù vảy?

Ở cá bảy màu, Xù vảy khó xác định hơn một chút, vì cá cái phát triển bụng tròn to khi chúng mang thai. Mặc dù vậy, sau khi sinh nở, bụng của họ sẽ bớt chướng lên.

Nếu xương sống cá bị biến dạng, mang nhợt nhạt hoặc vảy bắt đầu nhô lên khỏi cơ thể thì cá bảy màu của bạn đã mắc chứng cổ chướng và bạn nên điều trị cho phù hợp.

Bệnh xù vảy có gây đau cho cá không?

Trong nhiều năm, có một cuộc tranh luận lớn xung quanh chủ đề này trong thế giới khoa học: cá có thực sự cảm thấy đau không. Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng con cá thực sự cảm thấy đau đớn.

Nhưng xù vảy có đau không? Không có bằng chứng về chứng xù vảy có thể gây đau cho cá, nhưng ở người, chứng phù nề (cổ chướng) có thể gây đau dữ dội.

Bệnh xù vảy có lây sang các loài cá khác không?

Bệnh xù vảy do nhiễm vi khuẩn rất dễ lây lan và cũng có thể truyền sang các loài cá khác. Mặc dù vậy, cá có hệ thống miễn dịch mạnh hơn có thể có khả năng bảo vệ tự nhiên chống lại chứng xù vảy.

Như đã đề cập trước đây, bạn có thể ngăn ngừa chứng xù vảy nếu bạn cung cấp cho cá các thông số nước phù hợp và nhiều loại thức ăn chất lượng cao.

Muối Epson có tốt cho việc điều trị chứng xù vảy không?

Một số người nuôi cá báo cáo rằng muối Epson có lợi trong việc điều trị xù vảy. Một số người nói rằng muối Epson sẽ chữa bệnh xù vảy.

Đúng là tắm nước muối Epson sẽ giúp cá phục hồi và có thể cải thiện tình trạng của cá; tuy nhiên, như đã đề cập trước đây, Xù vảy do nhiễm vi khuẩn không thể điều trị được. Vì vậy, những người nuôi cá đã thành công với muối Epson, rất có thể không có con cá nào bị nhiễm mycobacteriosis.

Xù vảy có lây sang người không?

Con người cũng có thể mắc bệnh cổ chướng. Trong y học con người được gọi là Phù. Ở người, phù nề biểu hiện như sự tích tụ chất lỏng dưới da, có thể gây đau cắt đứt.

May mắn thay, cổ chướng của cá không thể truyền sang người. Mặc dù vậy, nên đeo găng tay cao su khi xử lý hoặc điều trị cá bị bệnh.

Bạn có nên cho cá ăn chất đạm nhiều khi bị xù vảy không

Nếu cá biểu hiện giai đoạn nặng của bệnh cổ chướng như vảy lồi, bạn nên cho cá ăn dặm.

Quá liều thuốc mê: Điều này có thể được thực hiện bởi bác sĩ thú y, bởi vì bạn không thể chỉ mua thuốc mê ở hiệu thuốc. Thông thường cá được đặt trong một thùng nhỏ hơn với 2 lít nước. Sau khi thêm thuốc mê, bạn nên đợi ít nhất nửa giờ, vì thuốc mê quá liều sẽ không giết chết cá ngay lập tức.

Dầu đinh hương: là một loại thuốc an thần có thể được sử dụng để gây nghiện cá bảy màu. Trộn 1 gam dầu đinh hương trong 10-15 ml nước ấm. Đặt cá vào một thùng nhỏ với nửa gallon nước. Thêm từ từ hỗn hợp dầu đinh hương vào hộp đựng. Cá cần ở trong dung dịch ít nhất 15 phút.

Làm thế nào khi cá bảy màu chết?

Dù sử dụng phương pháp nào để khử độc cho cá bảy màu, bạn nên đảm bảo rằng cá đã chết trước khi vứt bỏ. Một con cá có thể được coi là đã chết sau 10 phút kể từ lần di chuyển mang cuối cùng.

Kết Luận

Tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu về xù vảy và cách điều trị nó. Mặc dù vậy, nếu bạn nghi ngờ cá của mình bị bệnh. Bạn có thể hỏi những người nuôi cá chuyên nghiệp hoặc gửi thông tin qua zalo hoặc Gmail cho mình.

Guppy Nhật Minh chúc các bạn nuôi cá thật tốt

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngại để lại bình luận bên dưới hoặc gửi email cho tôi.

Nguồn: https://guppyexpert.com/


Cá Bảy Màu – Guppy Nhật Minh

Website:        Guppynhatminh.com

Địa chỉ:          60/8B đường tiền lân 15, Xã Bà Điểm, Huyện Hóc Môn, TP.HCM

Hotline:         0772 270 120 (Sử dụng cả zalo) hoặc 090 695 6292

Zalo:              0772 270 120.

 

0772.27.01.20