Bệnh Và Cách Điều Trị Cho Cá Bảy Màu

Bệnh và cách điều trị cho cá bảy màu

Cá bảy màu là một trong các loại cá cảnh dễ thích nghi với nhiều môi trường khác nhau và không bị bệnh nhiều. Cá thường bị ảnh hưởng bởi các vi khuẩn, vi rút, kí sinh trùng… trong bể cá thường gây nhiễm bệnh cho cá.

Nếu bể cá của bạn được thiết lập đúng cách và bạn cung cấp cho chúng một chế độ ăn đầy đủ thì hệ thống miễn dịch của cá bảy màu của bạn sẽ đủ khoẻ mạnh để chống  lại hầu hết các loại bệnh.

Phòng chống dịch bệnh.

Ông cha ta thường nói “ Phòng bệnh tốt hơn là chữa bệnh” tuy nhiên khi cá bị bệnh bạn cần phải tách những con cá bị bệnh ra khỏi bể cá của bạn để tránh chúng lây cho những các thể cá khoẻ mạnh khác.

Ngoài ra bạn cũng có thể ngăn ngừa các bệnh bùng phát bằng cách thiết lập cho bể cá của bạn phù hợp và thường xuyên vệ sinh hồ cá.

  • Kiểm tra nhiệt độ hồ cá khiến hồ cá quá nóng hoặc quá lạnh sẽ khiến cá dễ bị căng thẳng và giảm hệ thống miễn dịch của chúng.
  • Bạn cần phải có các biện pháp để phòng tránh đưa các bệnh tật vào hồ cá của bạn.
  • Không để cá bệnh vào hồ cá. Nếu không chắc chắn hãy kiểm tra lại cá.
  • Chuyển những cá bệnh sang hồ riêng để sử lý.
  • Loại bỏ cá chết ngay lập tức.
  • Quan sát và kiểm tra cá của bạn có dấu hiệu bệnh tật nào không.
  • Giảm căng thẳng vì căng thẳng làm tăng cơ hội nhiễm bệnh cho bất kì loại cá nào vì nó làm giảm hệ thống miễn dịch của chúng.

Thông thường khi thiết kế bể cá bạn nên thêm phần trú ẩn để cá của bạn không bị lộ và cảm thấy bị đe doạ mọi lúc.

Cá bị bệnh thường đã bị căng thẳng. Mà căng thẳng thì làm giảm hệ thống miễn dịch của con cá. Do đó điều quan trọng là phải giảm mức độ căng thẳng của cá bảy màu để cá nhanh hồi phục. Nếu cá bị căng thẳng do bị ốm thì bạn cần phải tách riêng ra và điều trị bằng thuốc.

Bạn có thể giúp cá của bạn bớt căng thẳng bằng cách tắt đèn hoặc mở đèn mờ đi một chút. Bạn có thể che đậy một phần của bể và không làm cá giật mình khi di chuyển gần bể. Nếu quyết định cách ly cá hãy sử dụng nước ở hồ cũ để cá không phải thích nghi với điều kiện nước hoàn toàn mới.

Bể nuôi cá bảy màu

Danh sách các bệnh thường gặp ở cá bảy màu.

Dưới đây là một số bệnh thường gặp ở cá bảy màu. Các triệu chứng của chúng và cách điều trị chúng. Đảm bảo rằng bạn đoán đúng bệnh trước khi điều trị cho cá của mình. Đồng thời tìm hiểu lý do tại sao bệnh bắt đầu để ngăn ngừa bệnh tái phát trong tương lai.

Khắc phục mọi vấn đề về nước và đưa cá bệnh vào bể cách ly để bạn tình của chúng không bị ảnh hưởng. Tốt nhất nên điều trị bệnh sớm để tránh bệnh lây lan, tăng cơ hội khỏi bệnh hoàn toàn.

Mẹo: Cố gắng có sẵn thuốc trị những bệnh phổ biến trong ngăn kéo bể cá của bạn. Để bạn có thể điều trị ngay cho bể cá của mình. Chỉ cung cấp lượng thuốc ghi trên bao bì vì quá liều có thể giết chết cá của bạn.

 

Bệnh Ich/ Bệnh đốm trắng

Triệu chứng và nguyên nhân:

Triệu chứng là có các chấm trắng nhỏ trên vây và da của cá. Bạn có thể nhận thấy cá của bạn bắt đầu cọ sát vào thành bể hoặc đồ dùng trang trí. Cá thường khó chịu và bỏ ăn.

Nguyên nhân: Thường do chênh lệch nhiệt độ và PH. Đôi khi do chất lượng nước kém.

Cách điều trị và phòng ngừa

Cách điều trị:

Có bán các loại thuốc tại của hàng cá cảnh để điều trị Đốm trắng. Làm theo hướng dẫn của thuốc.

Ngoài ra hãy thử tăng nhiệt độ nước của bể cá lên một chút để tăng tốc độ vòng đời của Ich vì thuốc không có tác dụng với trứng của Ich.

Phòng ngừa

Duy trì nhiệt độ và độ Ph phù hợp với cá.

Chất lượng nước tốt giúp ngăn ngừa nhiễm trùng trong tương lai

 

Bệnh Thối đuôi, Thối vây

Các triệu chứng

Vây hoặc đuôi thối rữa. Vây và đuôi của cá trông giống như bị rách, rách nát hoặc có các lỗ viền trắng, vệt đỏ hoặc viền trắng. Đôi khi vây và đuôi có thể bị dính vào nhau.

Cá bảy màu nhình vào giống như bị thiếu vây hoặc đuôi.

Nguyên nhân

Nó thường do các vi khuẩn nhiễm vào vây và đuôi. Hoặc do loại cá cảnh khác rỉa rách vây.

Nguồn nước kém chất lượng sẽ khiến cho vi khuẩn phát triển.

Phương pháp điều trị

Có bán các loại thuốc trị các bệnh thối đuôi, thối vây và pha thuốc theo liều lương trong hướng dẫn. Đừng pha quá liều sẽ khiến cá dễ chết.

Phòng ngừa

Tách những loại cá chuyên rỉa vây ra khỏi bể cá cảnh.

Tránh tình trạng nuôi quá đông vì những chú cá bảy màu tuy hiền lành nhưng đôi khi vẫn tỏ ra hung dữ vì mật độ hồ quá đông.

Chất lượng nước sạch ngăn ngừa nhiễm trùng trong tương lai.

 

Bệnh sán mang

Cá bệnh sán ở mang

Các triệu chứng

Bạn dễ dàng nhận thấy những chú cá của mình liên tục cọ vào đồ vật hoặc thành bể. Khi bị bệnh cá thường bơi lờ đờ trên bề mặt nước để dễ dàng thở oxy.

Khi ở dưới nước nắp mang cá thường mở to ra. Mang giống như đang bị chảy màu và khó thở.

Nguyên nhân

Chất lượng nguồn nước kém dẫn đến các kí sinh trùng sán mang này phát triển

Phương pháp điều trị

Có bán các loại thuốc tại cửa hàng cá cảnh để điều trị Sán lá mang. Làm theo hướng dẫn của thuốc.

Thuốc chỉ điều trị những con sán đã nở chứ không tiêu diệt được trứng của chúng. Sán mang rất dễ lây lan nên khi điều trị bạn nên xử lý tất cả trong cùng một bể.

Phòng ngừa

Trước khi đưa bất kì loại cây hoặc cá mới mua về vào trong bể bạn nên cách ly chúng xem ok rồi hẵng đưa vào.

Chất lượng nước sạch cũng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng trong tương lai. Trong điều kiện chất lượng nước kém những con sán này có thể sinh sản nhanh chóng.

 

Bệnh xù vảy

Cá bị xù vảy

Các triệu chứng

Cá bị bệnh có thân hình sưng to với vảy nổi lên

Nguyên nhân

Do các vi khuẩn đường ruột gây ra

Phương pháp điều trị

Chuyển ngay cá bệnh sang bể cách ly để tránh lây lan vi khuẩn. Bệnh đường ruột rất khó chữa khỏi. Khi cá bị bệnh thì đã quá muộn để chữa trị vì các cơ quan nội tạng đã bị tổn thương.

Phòng ngừa

Tuân theo PH của cá. Cá bảy màu sống ở PH 5.5-8.5

Chất lượng nước sạch cũng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng trong tương lai.

Tránh tình trạng căng thẳng kéo dài.

 

Phương tiện lọc bằng carbon

Nếu bạn có than hoạt tính trong bộ lọc hồ cá của mình. Thì lấy nó ra khỏi bộ lọc trước khi thêm bất kì loại thuốc vào vì nó hấp thụ các loại thuốc điều trị. Sau khi trị liệu kết thúc bạn có thể đặt vật liệu carbon trở lại bộ lọc. Nếu vật liệu lọc carbon của bạn sử dụng cả tháng thì nên thay mới để giúp loại bỏ thuốc tồn dư.

Nếu bạn muốn nuôi cá bảy màu sống khoẻ mạnh và sinh sản thì bạn cần phải cung cấp điều kiện sống tối ưu. Bạn cần một bể cá có kích thước phù hợp với bộ lọc, máy sửơi và ánh sáng nhân tạo.

 

 

 

0772.27.01.20