Bể Cá Tốt Nhất Để Nuôi Cá Bảy Màu Con

Bể cá tốt nhất để nuôi cá bảy màu con

Nuôi cá bảy màu dễ hơn nhiều so với việc nuôi nhiều loài cá khác. Không những vậy cá bảy màu dễ dàng sinh sản mà chúng còn sinh ra rất nhiều cá con.

Tuy nhiên, vì cá bảy màu trưởng thành không có bản năng làm cha mẹ và không quan tâm đến cá con của chúng, nhiệm vụ nuôi dưỡng cá bảy màu con sẽ bắt đầu với bạn.

Trong bài viết này, tôi sẽ giúp bạn cập nhật tất cả các thiết bị cần thiết để nuôi cá bảy màu con, bao gồm bể cá tốt nhất để nuôi cá bảy màu con và những cách tốt nhất để tăng tốc độ phát triển của cá bảy màu con <- hãy xem hướng dẫn đầy đủ của tôi về điều này đề tài.

Kích thước bể tốt nhất để nuôi cá bảy màu con

Nói chung, kích thước bể được khuyến nghị cho cá bảy màu là ít nhất 40 lít nước. Tuy nhiên, điều này sẽ không phù hợp với quá nhiều cá bảy màu con và các bể cá có kích thước lớn hơn thường được khuyến khích nếu nuôi 5 cá bảy màu trở lên.

Bể 40 lít nước để nuôi cá bảy màu cũng là tối ưu. Cá bảy màu có thể sinh ra nhiều cá con đến mức bể chính của bạn có thể bị tràn ngập cá bảy màu và vấn đề thả quá mức có thể dễ dàng xuất hiện.

Khi nói đến việc thiết lập một bể cá để nuôi cá bảy màu, có một điều quan trọng cần phải quyết định – bạn muốn một bộ bể cá hay bạn nên mua tất cả các thiết bị riêng lẻ?

Một bộ bể cá có lợi thế là đã có tất cả các thiết bị cơ bản (đèn chiếu sáng, bộ lọc, lò sưởi, v.v.) đi kèm với bể cá, vì vậy tất cả những gì bạn cần làm là thiết lập nó.

Một bộ bể cá mà tôi khuyên dùng là Bộ bể cá trọn bộ , có kích thước chính xác và bao gồm:

một bộ lọc nguồn

một hệ thống chiếu sáng LED

Máy sưởi đặt trước 50W

nhiệt kế dính trên

lưới cá

điều hòa nước

và khay thức ăn cho cá cao cấp

Bộ dụng cụ hồ cá sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền mua thiết bị cá nhân và chúng đặc biệt tuyệt vời cho những người mới bắt đầu chơi thủy sinh chưa quen với các thiết bị khác nhau cần thiết cho cá bảy màu.

Tự mình thực hiện một số nghiên cứu sẽ cho bạn cơ hội tìm hiểu về các cách bố trí ánh sáng, hệ thống sưởi và bộ lọc khác nhau, đồng thời đưa ra quyết định dựa trên nghiên cứu của riêng bạn về vấn đề này.

Bạn cũng có thể mua thiết bị chất lượng cao hơn những gì được cung cấp theo tiêu chuẩn với các bộ dụng cụ khác nhau hoặc chọn một số mẫu thiết bị nhất định có khả năng phù hợp hơn với nhu cầu của bạn.

Và vì chúng ta đang nói về chủ đề thiết lập cần thiết cho cá bảy màu, nên trong phần tiếp theo của bài viết này, tôi đề cập đến các thiết bị bạn cần để nuôi cá bảy màu.

Thiết bị bạn cần để nuôi cá bảy màu con

Để giữ nhiệt độ nước ở mức tối ưu cho cá con của bạn, cung cấp cho chúng điều kiện nước và điều kiện ánh sáng tối ưu, bạn sẽ cần:

  1. Đèn

Khi nói đến ánh sáng trong bể cá, bạn nên tuân theo cùng một lịch trình ngày và đêm trong đời thực.

Đèn LED bể cá là tiêu chuẩn vàng khi nói đến ánh sáng bể cá. Chúng có giá cả phải chăng, tỏa nhiệt tối thiểu và chúng có thể hoạt động trong thời gian dài.

Bởi vì cá bảy màu là loài cá ăn đêm, chúng cần bóng tối để nghỉ ngơi vào ban đêm và một lượng ánh sáng hợp lý vào ban ngày.

Cho cá bảy màu chiếu sáng từ 12 đến 16 giờ trong ngày sẽ thúc đẩy sự phát triển của chúng nhưng phải đảm bảo chúng có ít nhất 8 giờ trong bóng tối vào ban đêm.

Cung cấp cho chúng quá nhiều giờ ánh sáng sẽ làm chúng mất đi thời gian nghỉ ngơi cần thiết, điều này có thể dễ dàng giết chết chúng.

Cá bảy màu sẽ nghỉ ngơi vào ban đêm để tiết kiệm năng lượng, vì vậy, điều quan trọng là phải thiết lập lịch chiếu sáng tuân theo các kiểu ngày và đêm tự nhiên.

Đối với bể cá của tôi, tôi luôn đầu tư vào một bộ hẹn giờ, để nếu tôi quên bật hoặc tắt đèn, nó sẽ tự động làm việc đó cho tôi.

Đây là hệ thống tốt nhất để đảm bảo lịch chiếu sáng và đây là một thiết bị giá cả phải chăng, rất xứng đáng với giá tiền bỏ ra.

Một số hệ thống chiếu sáng sẽ tích hợp một thời gian từ khi bắt đầu sử dụng, nhưng nếu không, bạn có thể mua riêng một hệ thống.

Bộ hẹn giờ chiếu sáng cũng hữu ích khi bạn vắng nhà và không thể tự quản lý ánh sáng hoặc nếu bạn muốn ngủ muộn.

Đèn trong bể cá không chỉ hữu ích cho cá của bạn mà còn cho bất kỳ cây sống nào bạn có thể có trong bể.

  1. Sưởi

Tiếp theo bạn nên sử dụng cây sưởi trong danh sách những thứ cần thiết cho một bể cá bảy màu. Nếu bạn muốn tìm hiểu lý do tại sao bạn nên sử dụng máy sưởi cho cá bảy màu của mình, vui lòng đọc bài đăng được liên kết của tôi.

Cá bảy màu là loài cá nhiệt đới thích nước ấm hơn ở nhiệt độ ổn định trong khoảng 22 – 26 ° С.

Cây sưởi là một yêu cầu đặc biệt nếu bạn sống trong một khí hậu nơi nhiệt độ bên ngoài trong những tháng lạnh hơn sẽ giảm xuống dưới mức đóng băng.

Trên thực tế, để có thể duy trì phạm vi nhiệt độ lành mạnh cho cá bảy màu mà không cần lò sưởi, nhiệt độ bên ngoài không được giảm xuống dưới 20 ° C.

Máy sưởi có nhiệt độ cài đặt trước là tuyệt vời để giữ nhiệt độ yêu cầu ổn định và tránh bất kỳ công việc phỏng đoán nào từ việc làm nóng nước đến mức tối ưu.

Cá bảy màu thậm chí còn nhạy cảm hơn với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột của nước, vì vậy lò sưởi càng quan trọng hơn đối với chúng.

Nếu bạn không mua một bộ bể cá, hãy đảm bảo rằng máy sưởi bạn mua riêng có kích thước phù hợp với lượng nước bể cá của bạn có thể chứa.

Một cách tốt để xác định công suất của lò sưởi chính xác là tuân theo quy tắc 5 W trên 4 lít nước. Vì vậy, dựa trên quy tắc này, nếu bạn có một bể cá 40 lít nước, bạn sẽ cần một máy sưởi 50 W để làm ấm nước trong bể cá của bạn.

  1. Lọc

Bộ lọc bể cá là điều cần thiết trong bể cá bảy màu một phần vì nó giúp loại bỏ chất thải và một phần vì nó là nơi tuyệt vời để các đàn vi khuẩn khỏe mạnh phát triển.

Tùy thuộc vào số lượng cá bảy màu mà bạn nuôi trong bể cá của bạn và sản xuất chất thải của chúng, bạn có thể đầu tư vào bộ lọc bọt biển, phù hợp với bể cá nhỏ hơn hoặc bộ lọc treo sau cho bể cá nhỏ đến trung bình.

Bộ lọc bọt biển rất tốt để ngăn cá con bị mắc kẹt vào hệ thống lọc, vì vậy hãy cẩn thận khi chọn bộ lọc treo sau.

Đảm bảo rằng nó an toàn cho cá con bằng cách đặt một thứ gì đó vào đầu vào của bộ lọc để ngăn cá bảy màu con bị mắc kẹt trong đó.

Bây giờ bạn đã biết những thiết bị không thể thiếu cho bể cá bảy màu, hãy cùng xem cách bạn có thể tăng tốc độ phát triển của cá bảy màu.

Làm thế nào để tăng tốc độ tăng trưởng của cá bảy màu con ?

Nếu bạn đang nuôi cá bảy màu thương mại, bạn có thể muốn tăng tốc độ phát triển của chúng một cách lành mạnh và tự nhiên.

Bạn cũng muốn chúng phát triển một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ và lớn lên mà không có bất kỳ vấn đề sức khỏe hoặc dị tật nào.

Cả chế độ ăn uống và chất lượng nước đều đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển khỏe mạnh của cá con. Tôi đã viết một hướng dẫn chi tiết hơn về cách tăng tốc độ phát triển của cá bảy màu, trong đó tôi nói về cách phân loại cá bảy màu theo kích thước và độ tuổi để có được kết quả tốt nhất.

Vì vậy, đây là những việc cần làm để đảm bảo bạn đang nuôi cá bảy màu khỏe mạnh:

  1. Cung cấp đủ không gian

Bây giờ bạn có thể nhận thức rõ rằng có một bể cá quá đông là không tốt vì nhiều lý do. Nó tạo ra hóa học xấu trong nước và có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của cá của bạn.

Đối với cá bảy màu, một bể cá quá nhỏ và quá đông sẽ dẫn đến các vấn đề về phát triển và tăng trưởng. Nhưng điều ngược lại cũng đúng – một bể cá quá lớn cũng có thể gây ra các vấn đề về tăng trưởng.

Một bể cá có quá nhiều không gian cho cá bảy màu có thể làm chậm sự phát triển của chúng vì lượng nước và cá bột không có khả năng tìm kiếm thức ăn một cách hiệu quả.

Cá bột thường được giữ trong hộp sinh sản của các nhà lai tạo trong hơn một vài tuần, điều này gây nguy hiểm đáng kể cho sự phát triển của cá con.

Đây là lý do chính tại sao tôi không khuyên bạn nên giữ cá con non hơn 2 tuần trong hộp nhân giống.

Vì vậy, hãy đảm bảo rằng cá con có đủ không gian nhưng không quá nhiều không gian để chúng có thể kiếm ăn hiệu quả và không lãng phí năng lượng vào việc tìm kiếm thức ăn.

  1. Cho ăn thức ăn chất lượng cao

Chế độ ăn uống chất lượng cao tương quan với tốc độ tăng trưởng cao hơn và cá khỏe mạnh. Có thể rất tốt cho cá bảy màu trưởng thành, nhưng cá bảy màu yêu cầu một chế độ ăn uống đa dạng bao gồm thức ăn sống.

Atermia, bobo, vi giun, giáp xác, đều là những lựa chọn tuyệt vời khi cung cấp thức ăn sống bổ dưỡng cho cá bảy màu con.

Chỉ cung cấp cho họ thực phẩm khô sẽ không đủ để thúc đẩy tăng trưởng. Thực phẩm sống mà tôi đã đề cập có thể được nuôi tại nhà, vì vậy bạn sẽ luôn có chúng tươi ngon.

Cố gắng tuân thủ lịch trình khi cho cá bảy màu ăn và cho chúng ăn nhiều bữa mỗi ngày. Tôi thường cho chúng ăn 5 lần một ngày với nhiều loại thức ăn khác nhau.

Bạn thậm chí có thể chuẩn bị một số lựa chọn thực phẩm tự làm như lòng bò, lòng đỏ trứng, và thậm chí bạn có thể tự làm đồ ăn dạng viên.

  1. Thay nước thường xuyên

Chỉ một hệ thống lọc sẽ không đủ để làm sạch các chất thải, mảnh vụn, mảnh vụn thức ăn và nó sẽ không bổ sung oxy và chất dinh dưỡng cho nước. Nhưng thay nước thì có.

Không giống như cá trưởng thành, cá con nhạy cảm hơn với các chất độc như amoniac và nitrat, do đó, thay nước hàng tuần ở mức 15-20% thể tích nước là cách tốt nhất để tránh tích tụ chất độc. Thêm vào đó, thay nước sẽ thúc đẩy oxy vào nước và các chất dinh dưỡng để bổ sung nước.

Tôi không thể nhấn mạnh đủ tầm quan trọng của việc giữ lịch thay nước thường xuyên. Chất lượng nước xấu có thể là nguyên nhân của nhiều bệnh tật, các vấn đề về phát triển và dị tật.

Do đó, hãy dành thời gian để đảm bảo các thông số nước ở mức tối ưu và không có độc tố trong bể.

Điều quan trọng không kém là hãy cẩn thận để không vô tình làm bẩn nước do cho cá ăn quá nhiều. Một số loại thực phẩm như lòng đỏ trứng có thể dễ làm bẩn nước do bạn đang cho quá nhiều vào bể cá.

Do đó, bên cạnh việc thay nước thường xuyên, hãy đảm bảo rằng bạn không làm hại cá con bằng cách cho quá nhiều thức ăn vào nước.

  1. Giữ các thông số nước ổn định

Ngoài thay đổi nước, việc theo dõi các thông số nước cũng rất quan trọng. Ví dụ, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể dễ dàng giết chết cá con.

Ngay cả cá bảy màu trưởng thành cũng dễ mắc bệnh và tử vong nếu có sự thay đổi nhiệt độ đột ngột. Tôi khuyên bạn nên cung cấp nhiệt độ ổn định cho cá bảy màu của bạn trong khoảng 24-26 ° C.

Máy sưởi chất lượng sẽ cho phép bạn cài đặt trước nhiệt độ cần thiết, nhiệt độ này sẽ được duy trì trong bể cá.

Bất kỳ sự gia tăng đột ngột nào của amoniac, nitrit và nitrat đều có thể khiến cá con bị bệnh hoặc thậm chí khiến chúng chết.

Mặc dù cá bảy màu trưởng thành có thể chịu đựng một số thay đổi, nhưng chúng cũng nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, do đó, ngay cả khi chúng cần được bảo vệ khỏi chúng.

  1. Tách biệt con cái khỏi con đực

Một điều khác bạn có thể làm để nuôi cá bảy màu nhanh hơn là tách cá con theo giới tính. Giờ đây, bạn không thể làm điều này ngay khi chúng được sinh ra (hoặc thậm chí khi chúng được một tuần tuổi), vì không thể phân biệt chúng.

Tuy nhiên, khi chúng đạt kích thước ít nhất là 1 cm, một số điểm khác biệt bắt đầu xuất hiện như đốm màu trên cá bảy màu cái, là một đốm đen nằm ở phía sau bụng.

Cá bảy màu đực sẽ phát triển chân sinh dục, cơ quan sinh dục của cá đực, dài hơn so với vây hậu môn của cá cái.

Lý do tại sao bạn nên tách cá con theo giới tính là vì khi được 3 tháng tuổi, chúng đã trưởng thành về mặt giới tính và có thể bắt đầu sinh sản, điều này có thể lãng phí rất nhiều năng lượng của chúng sẽ được sử dụng tốt hơn để phát triển.

Kết luận

Có một số cách khác mà bạn có thể làm để cung cấp cho cá con của bạn một môi trường tuyệt vời có thể không ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ phát triển của chúng nhưng chắc chắn sẽ không gây hại nếu thử.

Thêm thực vật sống vào bể cá, chỉ sử dụng nước có chất lượng tốt nhất để thay nước, duy trì bộ lọc, kiểm soát bệnh tật và ký sinh trùng, vv là tất cả những điều bạn nên làm để đảm bảo bạn đang nuôi cá con khỏe mạnh và phát triển tốt. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các bệnh của cá bảy màu trong hướng dẫn khác của tôi, nơi tôi nói về tất cả các loại bệnh và cách khắc phục của chúng.

Những mẹo và thủ thuật này đã rất hiệu quả đối với tôi và tôi hy vọng chúng cũng sẽ giúp bạn trong việc đạt được những điều tốt nhất cho cá bảy màu của bạn.

Nguồn: https://guppyexpert.com/

0772.27.01.20