Bạn có thể nuôi cá bảy màu trong nước lạnh không?

Bạn có thể nuôi cá bảy màu trong nước lạnh không?

Cá bảy màu là một loài cá thân thiện với người mới bắt đầu và có thể phát triển mạnh trong bể cá trong nhà và  cả ao bên ngoài.

Nếu bạn đã xem bài viết này, có thể bạn đang cố gắng tìm ra phạm vi nhiệt độ thích hợp cho cá bảy màu và liệu bạn có thể nuôi cá bảy màu trong nước lạnh như các loại được ưa thích như cá vàng hoặc cá koi chẳng hạn.

Bạn cũng có thể thắc mắc, liệu cá bảy màu có cần lò sưởi trong bể của chúng hay không, và bạn có thể nuôi cá bảy màu trong các ao bên ngoài trong điều kiện nào, đặc biệt nếu bạn sống ở vùng khí hậu ôn hòa.

Tất cả những điều này là những mối quan tâm hợp lệ mà tôi sẽ giải quyết trong bài viết này và giúp bạn tìm ra cách tốt nhất để đảm bảo điều kiện nhiệt độ tối ưu cho cá bảy màu của bạn.

Tôi sẽ mở đầu mọi thứ bằng cách nói rằng cá bảy màu không thực sự thoải mái khi ở trong nước lạnh và không thể nuôi chúng ở nhiệt độ nằm ngoài phạm vi ưa thích của chúng.

Nuôi cá bảy màu trong nước lạnh

Nếu bạn nghiên cứu cá bảy màu, bạn sẽ nhanh chóng phát hiện ra rằng chúng là cá nhiệt đới, có nghĩa là chúng có sở thích sống ở vùng nước ấm hơn.

Phạm vi nhiệt độ lý tưởng của chúng được đặt trong khoảng 22-28 ° C. Điều đó nói lên rằng, cá bảy màu có thể tồn tại trong môi trường nước có nhiệt độ thấp hơn, ở mức 15 ° C. Nó chỉ nói lên ở đây là tồn tại, còn lâu mới phát triển hoặc tận hưởng nước ở nhiệt độ đó.

Thêm vào đó, tôi muốn nói rằng nước có nhiệt độ thấp khác xa phạm vi lý tưởng của chúng, điều này mở ra con đường cho dịch bệnh, các vấn đề về nuôi cá và giảm mức độ hoạt động.

Cá bảy màu được nuôi trong bể cá quá lạnh sẽ ngừng sinh sản và không hoạt động. Chúng cũng sẽ trở nên rất dễ mắc các bệnh mà cuối cùng có thể dẫn đến cái chết của chúng.

Vì vậy, nếu bạn đang có kế hoạch nuôi cá bảy màu, tốt nhất là cung cấp cho chúng điều kiện thích hợp và không để chúng tiếp xúc với nhiệt độ có thể gây chết cá.

Tất cả điều này đặt ra câu hỏi liệu cá bảy màu có thể được nuôi trong các ao bên ngoài hay không, đặc biệt nếu bạn không sống ở khu vực có khí hậu nhiệt đới.

Nuôi cá bảy màu trong ao ngoài

Cá bảy màu sẽ thích thú với ao nước bên ngoài, đặc biệt nếu bạn sống trong khí hậu nơi nhiệt độ trong mùa đông không giảm xuống dưới 20 ° C.

Nếu bạn sống trong một khu vực như thế này, bạn có thể nuôi cá bảy màu trong ao hoặc bể bên ngoài quanh năm mà không cần phải sử dụng lò sưởi hoặc phải chuyển chúng vào trong trong suốt mùa đông.

Tình hình khác hẳn ở những khu vực có nhiệt độ mùa đông xuống dưới mức đóng băng. Ở những khu vực này, việc nuôi cá bảy màu bên ngoài quanh năm là điều không cần bàn cãi.

Nếu bạn sống trong một khu vực có mùa đông và mùa thu lạnh, tốt nhất là bạn nên thiết lập các ao bên ngoài của mình vào mùa xuân khi nhiệt độ không còn giảm xuống dưới 18 ° C.

Mặt trời vào ban ngày sẽ làm cho nước đủ ấm để giữ cho nước ấm hơn ngay cả vào ban đêm, vì vậy vào cuối mùa xuân và mùa hè giữ chúng bên ngoài là tốt.

Ngay khi mùa thu đến, bạn nên chuyển cá bảy màu vào trong nhà, nơi bạn có thể thiết lập lò sưởi cho bể cá của chúng và giữ chúng ở nhiệt độ nước tối ưu.

Sử dụng lò sưởi bên ngoài không tiết kiệm và tốt nhất là bạn nên đặt chúng trong môi trường mà bạn có thể kiểm soát nhiệt độ tốt hơn hoặc nơi không có sự chênh lệch nhiệt độ lớn như vậy.

Tại sao bạn nên sử dụng máy sưởi với cá bảy màu?

Tôi thường bắt gặp câu hỏi liệu cá bảy màu có cần lò sưởi trong bể cá của chúng hay không. Hầu hết thời gian tôi khuyên bạn nên sử dụng một loại trừ những nơi có khí hậu nhiệt đới, nơi sự thay đổi nhiệt độ đột ngột không phải là một vấn đề.

Cá bảy màu không chịu được sự thay đổi nhiệt độ nước trong bể cá của chúng, trên thực tế, chúng yêu cầu nhiệt độ nước ổn định, chỉ có thể đạt được thông qua kiểm soát nhiệt độ.

Nếu nhiệt độ dao động, chúng dễ mắc bệnh vì khả năng miễn dịch suy yếu, và chúng trở nên căng thẳng.

Vì vậy, tôi khuyên bạn nên sử dụng máy sưởi để giữ cho nhiệt độ nước trong bể cá luôn ổn định. Nếu không, rất khó để theo dõi và điều chỉnh nhiệt độ nước và có nhiều nguy cơ mắc bệnh.

Và việc ngăn ngừa bệnh cho cá dễ dàng hơn nhiều so với việc điều trị chúng, đặc biệt là nhiều bệnh trên cá bảy màu rất khó chữa hoặc thậm chí là không thể điều trị được.

Nếu bạn không muốn đầu tư vào một máy sưởi hồ cá, thì đây là gợi ý của tôi về những loài cá khác mà bạn nên nuôi thay thế:

Các loại cá khác mà bạn có thể nuôi trong nước lạnh

Một số loài cá sẽ sống tốt trong nước lạnh hơn hoặc thậm chí đánh giá cao nước lạnh hơn nhiều so với bất kỳ loài cá bảy màu nào. Một số loại cá bạn có thể cân nhắc là:

Cá vàng

Cá vàng có thể chịu được nhiệt độ trong khoảng 5-23 ° C, nhưng các chủng lạ hơn nên được nuôi trong nước từ 3 ° C đến 22 ° C.

Những con cá này sẽ phát triển lớn và cần có đủ không gian trong bể cá của chúng, chúng cũng thải ra nhiều chất thải, có nghĩa là nước của chúng phải được thay thường xuyên và lọc đúng cách.

Cá vàng là loài cá thân thiện với người mới bắt đầu và sống tốt trong bể cá tại nhà miễn là chúng có đủ không gian và điều kiện nước tối ưu. Chúng cũng tương thích với nhiều loài cá nước ngọt.

Cá he đỏ hay cá kim sơn.

Thích hợp cho các bể cá cộng đồng và dễ nuôi, có một số loài cá chép sống tốt trong môi trường nước có nhiệt độ ở giữa 15° C và thậm chí thấp hơn một chút.

Bạn nên cân nhắc đến chép vàng, chép xanh và chép hồng nếu muốn thiết lập bể cộng đồng hoặc bể cá chỉ dành cho loài không nhất thiết phải có lò sưởi.

Cá Mây Trắng

Một loài cá khác sống tốt ở khoảng 15 ° C là cá mây trắng. Những con cá này tốt cho người mới bắt đầu, dễ nuôi và tương đối nhỏ (chúng trung bình từ 2.5-4 cm).

Chúng nên được nuôi trong nhà và chúng là loài cá cực kỳ hòa bình có thể được nuôi trong bể cá cộng đồng nếu đó là những gì bạn muốn thiết lập.

Chúng có màu sắc huỳnh quang, lung linh và trở nên nhạt hơn nếu nhiệt độ nước quá thấp. Tuy nhiên, nếu được giữ liên tục ở nhiệt độ cao hơn (22 ° C), tuổi thọ của chúng sẽ rút ngắn.

Cá ngựa vằn

Nước ở giữa khoảng 22 ° C cũng thích hợp cho cá ngựa vằn, loài cá này có màu sắc rực rỡ, dễ nuôi, thích hợp cho người mới bắt đầu.

Chúng có lối sống nhanh, vì vậy mặc dù chúng thích hợp với các bể cá cộng đồng, nhưng chúng không nên được nuôi chung với những loài cá nhẹ nhàng, di chuyển chậm sẽ trở nên căng thẳng theo tốc độ của chúng.

Ngựa vằn yêu cầu không gian rộng rãi để bơi lội và chúng nên được nuôi trong trường học, bất kể loại nào của chúng, bởi vì chúng không hoạt động tốt nếu bị giữ một mình.

Bloodfin tetra

Bloodfin tetra chịu được nhiệt độ ở giữa 15 độ, mặc dù phạm vi ưa thích của chúng là 22 ° C . Tuy nhiên, nhiều người nuôi cá cảnh nuôi chúng trong bể cá tại nhà mà không có lò sưởi và cho biết không có vấn đề gì với chúng.

Chúng nên được nuôi trong trường học và hoạt động tốt trong các bể cá cộng đồng. Bởi vì chúng là những sinh vật sống hàng đầu, bạn chắc chắn nên có một tấm che cho bể cá của mình vì chúng có thể dễ dàng nhảy ra ngoài.

Nếu không được nuôi trong một trường  đủ rộng, chúng có thể tỏ ra hung dữ đối với các loài cá khác, nhưng khác với việc chúng tương thích với nhiều loài khác nhau.

Cá thiên đường ngọc trai

Cá thiên đường ngọc trai là một loài cá khác có thể thích nghi với nhiệt độ thấp hơn mà không gặp vấn đề gì và không giống như cá ngựa vằn, chúng không cần phải được nuôi trong hồ kính.

Bản chất cứng cáp và màu sắc đẹp của chúng khiến chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người mới bắt đầu. Chúng nên được nuôi trong các bể trồng nhiều và nên được nuôi theo nhóm 5-6 con.

Vì chúng có bản tính nhút nhát nên được nuôi chung với những loài cá có tính khí tương tự.

Cá tetra Buenos Aires

Buenos Aires tetra là loài cá thân thiện với cộng đồng, thích ăn cỏ trên thực vật, vì vậy hãy cẩn thận nếu bạn thêm chúng vào bể cá đã trồng. Cây nhân tạo có thể là một sự thay thế tốt.

Chúng chịu được nhiệt độ giữa những năm 60 và không gian rộng rãi, thoáng đãng nên được cung cấp cho chúng trong bể cá vì chúng là loài cá hoạt động mạnh.

Mặc dù nhìn chung là hòa bình, nhưng tránh nuôi chung chúng với cá nhỏ hơn hoặc cá có vây dài vì chúng có xu hướng cắn những con cá khác khi đói.

Các loài cá khác thích hợp cho bể cá nước lạnh bao gồm cá koi (ao), cá koi, một số loài chạch như chạch đồi và bọ chét thời tiết, cá héo, v.v.

Kết luận

Khi tìm kiếm cá nước lạnh, bạn có thể thấy cá bảy màu xuất hiện trong một số danh sách, tuy nhiên, cá bảy màu là loài cá nhiệt đới và mặc dù được coi là cứng nhưng nước lạnh không phải là môi trường lý tưởng của chúng.

Họ có thể ổn trong một thời gian, nhưng khả năng mắc bệnh cũng rất cao, vậy tại sao lại phải mạo hiểm? Tôi khuyên bạn nên giữ chúng trong môi trường được kiểm soát nhiệt độ để tránh các vấn đề do thay đổi nhiệt độ đột ngột hoặc nhiệt độ nước thấp.

Danh sách các loại cá bạn có thể nuôi trong nước lạnh mà tôi đã cung cấp chưa đầy đủ và có những loại cá khác có thể nuôi mà không cần lò sưởi, nhưng những loại cá tôi đã đề cập là phổ biến nhất.

Nếu bạn khăng khăng muốn nuôi cá bảy màu, hãy đảm bảo đầu tư vào một lò sưởi nếu nhiệt độ trong khu vực của bạn nằm ngoài khu vực nhiệt đới nơi cá bảy màu sinh sống.

Nguồn: https://guppyexpert.com/

0772.27.01.20