5 Loại Bèo Tốt Nhất Cho Cá Bảy Màu

5 Loại bèo tốt nhất cho cá bảy màu

Tôi yêu thực vật trôi nổi. Ngoài vẻ đẹp của chúng, thực vật nổi rất có lợi trong bể cá bảy màu. Chúng sẽ giúp giữ nước sạch và rễ của chúng sẽ cung cấp nơi ẩn náu cho cá con.

Trong bài viết này, tôi sẽ nêu một số lợi ích của việc có thủy sinh nổi trong bể cá bảy màu của bạn. Cũng sẽ giúp bạn chọn loại cây nổi phù hợp cho cá bảy màu của bạn.

Lợi ích của cây thủy sinh nổi trong bể cá của bạn

Thực vật nổi có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho bể cá. Dưới đây là một số lợi ích chính mà bạn nên cân nhắc khi nuôi các cây nổi trong bể cá bảy màu của mình:

Bảo trì thấp và dễ phát triển

Tôi sẽ không nói rằng tất cả các cây thủy sinh nổi đều được bảo dưỡng thấp, nhưng có một số cây thủy sinh không cần chú ý nhiều.

Ví dụ như bèo tấm không có khả năng bảo dưỡng thấp, vì nó phát triển rất nhanh và cần được lấy ra khỏi bể. Nếu không nó sẽ làm bể cá bị chết ngạt.

Cây thủy sinh nổi rất dễ trồng. Hầu hết các thực vật nổi sẽ không cần phân bón. Chúng sẽ tiêu thụ các chất dinh dưỡng từ nước và cũng sẽ chiết xuất nitrat.

Cây thủy sinh nổi rất khỏe và tuyệt vời cho những người mới bắt đầu tập nuôi cá, những người chưa có kinh nghiệm về cây thủy sinh.

Hầu hết các loài thực vật nổi đều phát triển hệ thống rễ rất lớn dưới nước. Rễ của chúng có lông tơ. Đây là nơi hoàn hảo cho cá bảy màu nhỏ trốn cha mẹ của chúng.

Những rễ này cũng sẽ là nơi cư trú của hệ vi sinh vật như tôm giống, động vật chân đốt và các sinh vật nhỏ khác, là nguồn thức ăn tuyệt vời cho cá con.

Vì vậy, rễ của thực vật nổi không chỉ cung cấp vỏ bọc mà còn là thức ăn cho cá bảy màu.

Giúp làm sạch nước

Thực vật nổi phát triển rất nhanh. Để phát triển, chúng sử dụng rất nhiều chất dinh dưỡng từ nước.

Các kế hoạch nổi có thể loại bỏ nitrat, là chất thải cuối cùng của phân cá và phân hủy chất hữu cơ trong bể cá.

Nitrate với số lượng thấp là vô hại đối với cá; tuy nhiên với số lượng lớn hơn nó có thể giết chết cá của bạn.

Một số người nuôi cá sử dụng thực vật nổi để giảm mức nitrat và bỏ qua việc thay nước.

Mặc dù điều này nghe có vẻ rất hấp dẫn, nhưng tôi khuyên bạn không nên bỏ qua việc thay nước.

Chống tảo không có hóa chất

Rất nhiều người mới bắt đầu phải vật lộn với tảo. Hầu hết chúng sử dụng hóa chất mạnh để chống lại tảo. Đây không phải là giải pháp lâu dài để loại bỏ tảo. Hóa chất có thể tiêu diệt tảo nhanh chóng, nhưng không tốt cho cá và thực vật.

Tảo cần ánh sáng và chất dinh dưỡng để phát triển và phát triển trong bể cá của bạn.

Thực vật nổi là giải pháp hoàn hảo để chống lại tảo trong bể cá vì hai lý do:

Cung cấp bóng râm, vì vậy bể sẽ nhận được ít ánh sáng hơn

Loại bỏ nitrat và chất dinh dưỡng dư thừa khỏi nước

Vì vậy, thực vật trôi nổi về cơ bản ăn cắp ánh sáng và chất dinh dưỡng từ tảo.

Quá trình này để chống lại tảo chậm hơn, nhưng một khi các kế hoạch nổi được thiết lập, tảo sẽ không thể phát triển được nữa.

Nguồn thực phẩm tốt

Như đã đề cập trước đây, rễ của thực vật nổi rất tốt để microfanua phát triển. Nhưng đây không phải là nguồn thức ăn duy nhất mà các loài thực vật này có thể cung cấp.

Ví dụ, bèo tấm, loài thực vật nổi phát triển nhanh nhất, rất giàu vitamin A và B, có hàm lượng protein 35-43% và chất xơ lên đến 30%.

Bạn có thể thu thập bèo tấm và chuẩn bị thức ăn cho cá bảy màu của mình. Bạn có thể trộn bèo tấm với các thức ăn khác như rau hoặc atermia. Bạn cần làm khô hỗn hợp trước. Sau khi hỗn hợp khô, bạn có thể nghiền thành những mảnh nhỏ, rất thích hợp để cho cá bảy màu ăn.

Bèo tấm cũng có thể được cho cá lớn ăn trực tiếp mà không cần trộn. Cá vàng sẽ tiêu thụ bèo tấm như thức ăn có sẵn.

Cung cấp một cái nhìn tự nhiên

Hầu hết những người nuôi cá bảy màu thích giữ cho bể của họ sạch sẽ nhất có thể. Họ tránh sử dụng chất nền và thực vật trong bể của họ.

Theo tôi, đây là cách làm không tốt. Tôi hiểu rằng việc kiểm soát các thông số nước dễ dàng hơn mà không cần có giá thể và cây sống. Nhưng cuối cùng, chúng ta muốn sinh sản và nuôi những con cá đẹp, cung cấp cho chúng môi trường sống tốt nhất có thể.

Cây nổi chỉ là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn mang lại vẻ tự nhiên cho bể cá của mình. Như đã đề cập trước đây, chúng là loại cây dễ trồng, không cần bảo dưỡng nhiều và thực sự tốt để giữ các thông số nước ổn định.

Làm thế nào để chọn cây thủy sinh nổi cho bể cá của bạn?

Trong phần sau, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chọn cây thủy sinh nổi tốt nhất cho thiết lập của bạn. Có một số điều cần cân nhắc trước khi chọn một loại cây thủy sinh nổi:

Tình trạng ánh sáng

Loại cá

Kích thước hồ cá

Dòng nước

Mức độ bảo trì

Bể cá của bạn có ánh sáng nhân tạo không?

Cũng giống như các loài thực vật khác, thực vật nổi cần ánh sáng để quang hợp và phát triển.

Một số loài yêu cầu nhiều ánh sáng, trong khi những loài khác có thể phát triển trong điều kiện ánh sáng yếu.

Nếu không có đèn nhân tạo trong bể, bạn nên chọn loại cây nổi có thể phát triển và tồn tại trong ánh sáng tự nhiên.

Nếu bể cá của bạn có ánh sáng nhân tạo, về cơ bản bạn có thể chọn bất kỳ loại thực vật nổi nào.

Nếu bạn nuôi cây trong bể cá của mình, tôi thực sự khuyên bạn nên mua một số đèn tốt.

Bạn đang nuôi loại cá nào?

Bạn chỉ nuôi cá bảy màu trong bể cá của bạn? Nếu vậy, bạn có thể chọn bất kỳ loại thực vật nổi nào.

Nếu bạn nuôi cá bảy màu và cá vàng cùng nhau, hầu hết các loài thực vật nổi sẽ sống sót, vì cá vàng có xu hướng ăn chúng. Trong trường hợp này, bạn cần chọn một loại thực vật nổi phát triển nhanh, có thể vượt qua cơn đói của cá vàng.

Cũng nên lưu ý rằng các loài cá sống ăn thịt khác như nhuyễn thể và cá đĩa, ăn tảo, cũng sẽ ăn rễ cây. Những cây có rễ hiền lành có thể bị như vậy.

Kích thước của bể cá bạn là bao nhiêu ?

Một số cây thủy sinh nổi có thể phát triển rất lớn và chúng có thể có bộ rễ rất lớn.

Trong một bể nhỏ hơn, nó nhỏ hơn 40 lít nước bạn không thể giữ những thực vật nổi khổng lồ. Nó sẽ phát triển quá mức toàn bộ bể của bạn và bạn sẽ không có đủ không gian cho cá.

Trong các bể nhỏ hơn, hãy chọn những cây nổi không phát triển quá lớn và không có rễ lớn.

Dòng nước chảy mạnh hay chậm?

Thực vật nổi có thể phát triển trong nước tĩnh hoặc nước chuyển động chậm.

Trong bể cá có chuyển động nước mạnh, nơi có bộ lọc bên ngoài hoặc bộ lọc bên trong mạnh đang bơm một lượng nước lớn, thực vật nổi sẽ gặp khó khăn.

Chúng sẽ không thể phát triển hệ thống rễ của chúng; nước bắn liên tục sẽ làm hỏng lá và chết dần.

Bạn có thể chi trả ở mức độ bảo trì nào?

Hầu hết các thực vật nổi phát triển rất nhanh. Một số trong số chúng có thể bao phủ toàn bộ bể cá chỉ trong một tuần.

Nếu bạn có thời gian để bảo dưỡng hàng tuần cho bể cá của mình, thì bạn có thể chọn bất kỳ loại thực vật nổi nào bạn thích.

Tuy nhiên, nếu không thể làm sạch bể thường xuyên, bạn nên chọn loại cây nổi phát triển chậm.

5 cây thủy sinh nổi tốt nhất cho cá bảy màu

Bây giờ tôi sẽ hướng dẫn bạn 5 loại thực vật nổi yêu thích của tôi, mà tôi khuyên bạn nên nuôi trong bể cá bảy màu. Chắc chắn có một số loài thực vật nổi khác ngoài đó, nhưng đây là những cây yêu thích của tôi:

Bèo Nhật

Bèo Nhật là một loài thực vật nổi rất dễ nuôi, chúng sinh sản với tốc độ đáng kể. Nó không phát triển siêu nhanh khi không thể kiểm soát được.

Cây ra chồi non, nơi một cây mới sẽ phát triển. Khi cây mới đạt đến một kích thước nhất định, cây chạy sẽ chết và hai cây sẽ tách khỏi nhau.

Bèo Nhật mọc rễ dài và có lông tơ, là nơi ẩn náu tuyệt vời cho cá bảy màu con. Rễ một lúc nào đó có thể chạm đến đáy bể cá.

Thật không may, ốc sên có thể làm hỏng hoặc ăn loại cây này. Vì vậy, nếu bạn nuôi ốc táo trong bể cá bảy màu, loại cây này có thể không phù hợp với bạn.

Bèo cái

Bèo Cái

Bèo cái rất giống với bèo nhật, sẽ sinh sản theo cùng một cách và trông cũng rất giống. Rễ của nó có thể phát triển khá dài, chạm tới đáy bể của bạn.

Đây là một loại cây lớn hơn so với bèo nhật, mặc dù nó có thể phát triển khá lớn trong bể cá nơi lưu lượng nước không cao.

Bèo cái phát triển rất nhanh. Nó có thể lan rộng và bao phủ toàn bộ mặt nước của bể cá của bạn. Nó yêu cầu ánh sáng tốt, ít nhất 10 giờ một ngày để phát triển khỏe mạnh.

Nó có vẻ đẹp hơn so với bèo nhật, nhưng nó vẫn là một loại cây dễ trồng.

Bèo Ong

Loại cây này phát triển với tốc độ trung bình và yêu cầu ánh sáng rất cao và mạnh. Đây là một loài thực vật rất xâm lấn và có thể phát triển theo cách mà nó sẽ chặn tất cả ánh sáng từ các cây khác.

Bèo ong phát triển giống như một cây nho và chồi lá sang một bên. Nó có thể phát triển rất lâu. Việc nhân giống loại cây này rất dễ dàng: chỉ cần cắt bỏ hoặc ngắt đoạn thân có ít lá.

Rễ của nó không mọc dài lắm. Những chiếc lá của nó có hình chiếc cốc và được bao phủ bởi những sợi lông nhỏ, giúp giữ lại trên mặt nước.

Bèo ong trông như hẻm núi trong bể cá mở.

Bèo rể đỏ

Bèo rể đỏ là một loài thực vật nổi tuyệt vời và đẹp đẽ khác. Loại cây này có thể được tìm thấy trong tự nhiên ở Trung và Nam Mỹ.

Cây có thể đạt kích thước 2 cm. Phát triển và sinh sản với tốc độ nhanh. Nó giống như một loại cây thân leo, sẽ phát triển chủ yếu về chiều dài giống như một cây nho, và sẽ tạo ra các chồi non.

Cái tên bèo rể đỏ lấy tên từ rễ màu đỏ của nó. Khi đáp ứng các điều kiện nhất định (ánh sáng và chất dinh dưỡng thực sự tốt) và cây trưởng thành, rễ sẽ chuyển sang màu đỏ.

Loại cây này không phát triển tốt trong các bể có quá nhiều xáo trộn trên bề mặt.

Phần rễ đỏ sẽ bắt đầu tan ra trong điều kiện không có ánh sáng tốt. Nếu bạn muốn nuôi loài cây này, bạn cần có ánh sáng nhân tạo trên bể cá bảy màu của mình. Quá nhiều ánh sáng cũng có thể gây ra các vấn đề với cây này, đặc biệt là khi ánh sáng quá gần cây.

Loại cây này cần sắt để phát triển rễ màu đỏ hồng. Vì vậy, thỉnh thoảng hãy bổ sung một ít phân bón cho bể cá của bạn. Nếu cây nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết, nó cũng sẽ tạo ra một số hoa nhỏ màu trắng rất đẹp.

Loại cây này rất tuyệt nếu bạn muốn thêm một số màu sắc vào bể của mình và không cần bảo dưỡng hàng tuần.

Nó không phải là một loại cây dễ trồng nhưng cũng không khó lắm.

Bèo tấm

Đối với hầu hết mọi người, bèo chỉ là một điều phiền toái. Tuy nhiên, tôi coi bèo tấm là một loại thực vật nổi tuyệt vời hầu hết dành cho người mới bắt đầu.

Bèo tấm là một loại cây rất xâm lấn và phát triển siêu nhanh. Cây này sinh sôi nảy nở sau mỗi 24 giờ. Tốc độ phát triển và sinh sản của bèo tấm có thể bùng nổ khi có đủ chất dinh dưỡng và ánh sáng thích hợp.

Đây là một loại cây rất dễ trồng, nhưng cần được bảo dưỡng thường xuyên. Bởi vì nó phát triển rất nhanh, nó có thể bao phủ toàn bộ bể cá của bạn chỉ trong một tuần, bóp nghẹt tất cả các kế hoạch khác, cản ánh sáng và trao đổi oxy.

Lá của chúng rất nhỏ. Mỗi lá có một gốc nhỏ, dài tới 1 inch (2 cm).

Bèo tấm rất tốt cho bể cá có vấn đề về chất dinh dưỡng. Nhìn chung, tất cả các loại thực vật nổi sẽ lấy đi nhiều chất dinh dưỡng trong nước và giúp chống lại tảo, nhưng bèo tấm là hiệu quả nhất trong việc này.

Nếu bạn gặp vấn đề về tảo, bèo sẽ chăm sóc nó chắc chắn. Nó loại bỏ nitrat khỏi nước với tốc độ rất tốt, làm cho nước của bạn sạch hơn.

Bèo tấm cũng là một loại siêu thực phẩm. Nó chứa 40% hoặc protein và rất nhiều vitamin và khoáng chất. Bạn có thể sử dụng loại cây này để chế biến thức ăn tại nhà cho cá bảy màu của mình. Trong bài viết khác của tôi, bạn có thể tìm hiểu thêm về cách chế biến thức ăn cho cá từ bèo tấm.

Phần kết luận

Thực vật nổi là một bổ sung tuyệt vời cho bể cá bảy màu và bể cá nói chung. Chúng trông đẹp và có thể giúp loại bỏ nitrat khỏi nước, làm cho nước sạch hơn. Tôi thực sự khuyên bạn nên giữ những cây nổi, đặc biệt là vì hầu hết chúng đều dễ chăm sóc.

Một số thực vật nổi có thể được sử dụng để nuôi cá bảy màu, vì hệ thống rễ của chúng sẽ cung cấp đủ độ che phủ và không gian ẩn náu cho cá bảy màu.

Xin lưu ý rằng các thủy sinh nổi cần được bảo dưỡng. Chúng thường sinh sản với tốc độ nhanh và sẽ bao phủ toàn bộ mặt nước trong bể cá bảy màu của bạn. Thỉnh thoảng, một phần cây của bạn phải được loại bỏ để cho phép trao đổi oxy tốt trên bề mặt nước.

Nguồn: https://guppyexpert.com/

0772.27.01.20