15 Sự Thật Hấp Dẫn Và Thú Vị Về Cá Bảy Màu

15 Sự thật hấp dẫn và thú vị về cá bảy màu

Cá bảy màu có lẽ là một trong những loài cá phổ biến nhất trong giới chơi cá cảnh. Chúng được nhiều người yêu thích vì chúng rất dễ chăm sóc, dễ sinh sản và là loài cá rất đẹp.

Có nhiều người đang nuôi cá bảy màu trong bể cá của họ, nhưng biết quá ít về loài cá này. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về loài cá bảy màu tuyệt vời, bạn đã đến đúng nơi.

Trong bài viết này, tôi đã thu thập 15 sự thật thú vị và thú vị về cá bảy màu.

Thứ 1: Màu sắc & Hình dạng Vây

Cá bảy màu có nhiều màu sắc và hình dạng vây khác nhau. Không phải ngẫu nhiên, cá bảy màu còn được gọi là cá cầu vồng.

Trong tự nhiên, chỉ có cá bảy màu đực mới có màu, và cá bảy màu cái có màu nhợt nhạt, nói chung là có màu xỉn hơn.

Nhờ quá trình lai tạo chọn lọc, cá bảy màu có màu sắc vô cùng rực rỡ và hình dạng vây đẹp mắt. Cá bảy màu sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt khác rất nhiều so với cá bảy màu bạn có thể tìm thấy trong tự nhiên.

Cá bảy màu cái có đuôi và vây lưng màu, trong khi cơ thể vẫn còn màu xỉn. Mặt khác, cá bảy màu đực có vây ngực, vây lưng và vây đuôi sặc sỡ. Cơ thể của chúng có đầy đủ màu sắc, đôi khi được trang trí bằng các hoa văn khác nhau hoặc nhiều màu.

Các kiểu đuôi của cá bảy màu

Thứ 2 : Thích ứng cao

Cá bảy màu có khả năng thích nghi cao. Chúng có thể phát triển mạnh trong nhiều điều kiện nước khác nhau. Mặc dù chúng có nguồn gốc từ Nam Mỹ, nhưng ngày nay cá bảy màu có thể được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới ở các vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới, và trong các bể cá trong nhà.

Thứ 3: Động vật ăn tạp

Cá bảy màu là loài động vật ăn tạp. Điều này có nghĩa là, chúng sẽ ăn bất cứ thứ gì có trong nước và có thể vừa miệng. Trong tự nhiên cá bảy màu ăn nhiều loại côn trùng, tảo và ấu trùng.

Trong điều kiện nuôi nhốt, cá bảy màu được cho ăn mảnh rau, tảo xoắn và viên tảo, tôm ngâm nước muối, giun vi sinh và các thức ăn khác như lòng đỏ trứng và thịt tim bò.

Thứ 4 : Chống lại bệnh sốt rét

Sốt rét vẫn là một vấn đề lớn ở các nước thế giới thứ ba. Để chống lại bệnh sốt rét và giảm muỗi, cá bảy màu đã được đưa vào nhiều sông và hồ trên khắp châu Á và châu Phi. Kích thước của ấu trùng muỗi là 2mm (0,1 inch), nằm gọn trong miệng của một con cá bảy màu.

Thứ 5: Kiểm tra nước uống

Ở Ấn Độ, cá bảy màu đã được sử dụng để thử nước uống. Sau lũ lụt và thiên tai, việc thiếu nước sinh hoạt đã trở thành một vấn đề nan giải. Đã có người chết do uống phải nguồn nước ô nhiễm.

Việc thiếu hụt thiết bị thí nghiệm đắt tiền và bộ dụng cụ kiểm tra nước đã dẫn đến một giải pháp rẻ hơn, khá vô nhân đạo. Người dân bắt đầu sử dụng cá bảy màu để kiểm tra nước uống của họ. Họ ném con cá xuống giếng và kiểm tra vài ngày sau đó. Nếu cá sống sót thì nước đó rất tốt để uống.

Thứ 6: Tên “Guppy”

Lần đầu tiên cá bảy màu được Wilhelm Peters mô tả vào năm 1859 ở Venezuela, với tên khoa học “Poecilia reticulata”. Năm 1861, De Filippi mô tả loài cá giống như “Lebistes poecilioides” ở Barbados.

Mặc dù đây không phải là phát hiện chính thức đầu tiên, nhưng cá bảy màu được đặt theo tên của Robert John Lechmere Guppy, nhà tự nhiên học và động vật học người Anh, người đã phát hiện ra loài cá này ở Trinidad vào năm 1866, mô tả nó dưới tên khoa học “Poecilia reticulata”.

Thứ 7: Triệu cá

Cá bảy màu còn được gọi là cá triệu con. Cái tên này xuất phát từ khả năng sinh sản của chúng trong thời gian rất ngắn, sinh ra nhiều con cùng một lúc.

Thứ 8: Cá đẻ con sống

Không giống như các loài cá khác, cá bảy màu không đẻ trứng. Chúng giao phối và cá bảy màu cái sinh ra cá con sống, chúng có khả năng bơi và ăn ngay từ giây đầu tiên của cuộc đời.

Thứ 9: Sinh sản cao

Trong điều kiện nuôi nhốt, cá bảy màu cái đạt độ tuổi thành thục sinh dục vào khoảng 3 tháng. Khoảng 30 ngày sau khi giao phối, chúng sẽ thả 20-60 cá con. Quá trình này lặp lại quanh năm, cứ sau 30 ngày. Trong một số trường hợp hiếm, cá bảy màu có thể sinh 100-120 cá con.

Thứ 10: Tuổi thọ

Cá bảy màu có tuổi thọ trung bình từ 1-3 năm. Trong một số trường hợp hiếm, cá bảy màu có thể sống đến 5 năm. Nhiều người nuôi cá cho rằng tuổi thọ của những con cá này là ngắn, nhưng đừng quên rằng một con cá bảy màu cái sẽ sinh khoảng 10-15 lần trong vòng đời của chúng, điều này rất dễ gây căng thẳng cho cá. Xét trung bình 40 cá bột / mẻ, điều này có thể tạo ra 600 con cá bảy màu mới, từ một cặp cá bảy màu trong khoảng thời gian chỉ 1-1,5 năm.

Thứ 11: Kích thước nhỏ

Cá bảy màu là một loài cá tương đối nhỏ. Cá bảy màu cái có thể dài tới 5 Cm, trong khi cá bảy màu đực chỉ 3 cm. Nếu bạn có một bể cá nhỏ, cá bảy màu có thể là lựa chọn tốt nhất để nuôi.

Thứ 12: Ăn thịt đồng loại

Có lẽ ăn thịt đồng loại là từ phù hợp để mô tả rằng cá bảy màu sẽ ăn cá con của chúng. Nếu bạn đang cố gắng nuôi cá bảy màu và muốn cứu càng nhiều cá bảy màu càng tốt, bạn nên cung cấp cho chúng đủ chỗ ẩn nấp hoặc tách cá bảy màu cái đang mang thai khỏi những con còn lại.

Thứ 13: Sống hòa bình

Mặc dù chúng ăn cá con của mình, cá bảy màu là loài cá rất hòa bình. Chúng không gặm nhấm những con cá khác và không đuổi theo chúng. Tuy nhiên, tôi không khuyên bạn nên nuôi chúng với những con cá hung dữ.

Thứ 14: Là loại cá tốt trong bể cá thủy sinh

Cá bảy màu là loại cá tuyệt vời đối với một loài cá cộng đồng, nuôi chúng cùng với các loài cá hòa bình khác như cá đuôi kiếm, cá platies, cá mòi, cá đuôi ngựa, cá sọc dưa hoặc cá cory.

Thứ 15: Sống sót mà không cần cho ăn

Tin hay không thì tùy, cá bảy màu có thể tồn tại trong bể cá cả tuần mà không cần cho ăn. Nếu bạn chuẩn bị một kỳ nghỉ ngắn hơn, đừng lo lắng về việc cho cá ăn, vì ngay cả sau 2 tuần không cho chúng ăn, chúng vẫn sẽ ổn.

Kết Luận:

Tôi hy vọng bạn thấy bài viết này hữu ích hoặc ít nhất là vui vẻ. Tôi vẫn đang cố gắng nghĩ ra những sự thật thú vị và thú vị khác về cá bảy màu. Sẽ mở rộng danh sách này, một lần sẽ tìm thấy sự thật thú vị mới.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới. Hãy cho tôi biết nếu tôi bỏ lỡ bất kỳ cái hay nào.


Cá Bảy Màu – Guppy Nhật Minh

Website:        Guppynhatminh.com

Địa chỉ:          60/8B đường tiền lân 15, Xã Bà Điểm, Huyện Hóc Môn, TP.HCM

Hotline:         0772 270 120 (Sử dụng cả zalo) hoặc 090 695 6292

Zalo:              0772 270 120.

 

0772.27.01.20