Site icon Cá Bảy Màu – Guppy Nhật Minh

TDS Tốt Nhất Cho Cá Bảy Màu – Hướng Dẫn Đầy Đủ

TDS tốt nhất cho cá bảy màu – Hướng dẫn đầy đủ.

TDS là một thông số nước quan trọng đối với tất cả các loại cá. Nếu bạn sở hữu một số lượng cá bảy màu trong bể cá cá giống của mình, bạn có thể muốn biết thông số TDS tốt nhất cho cá bảy màu của bạn.

Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ nói về TDS tốt nhất cho cá bảy màu, vì vậy bạn sẽ biết cách đặt các mức này.

TDS là viết tắt của Total Dissolved Solids hay còn gọi là chỉ số thể hiện tổng chất rắn hòa tan tồn tại trong một thể tích nước nhất định.. Nói cách khác, TDS là một con số cho phép bạn biết số lượng các hạt hữu cơ và vô cơ có trong nước bể của bạn. TDS được đo bằng phần triệu (ppm).

Trước hết, hãy xem phạm vi TDS mà cá bảy màu cảm thấy thoải mái nhất là bao nhiêu:

Theo kinh nghiệm của mình, TDS tốt nhất cho cá bảy màu là từ 400 đến 600 ppm.

Đúng là cá bảy màu có thể hỗ trợ phạm vi TDS từ 200 đến 1000 ppm. Tuy nhiên, để đảm bảo bể cá của bạn phù hợp nhất với cá bảy màu, bạn phải giữ phạm vi từ 400 đến 600 ppm.

Mình cũng đã viết một hướng dẫn về mức độ pH của nước ảnh hưởng đến cá bảy màu và cách điều chỉnh mức độ pH trong bể cá của bạn. Các bạn có thể tìm trong mục kinh nghiệm nuôi cá bảy màu của Guppy Nhật Minh.

Bây giờ bạn đã biết mức TDS lý tưởng cho cá bảy màu, hãy xem TDS ảnh hưởng đến cá bảy màu như thế nào:

TDS có ảnh hưởng đến cá bảy màu không?

TDS sẽ ảnh hưởng đến hầu hết các loài cá, có nghĩa là cá bảy màu cũng không nằm ngoài quy luật này.

Cá bảy màu là một giống cá phổ biến, chúng sẽ sống khoẻ mạnh trong bể cá được chăm sóc tốt.

Điều này có nghĩa là mức TDS cũng cần được xem xét khi nuôi cá bảy màu. TDS ảnh hưởng đến cá bảy màu của bạn như thế nào?

Thông thường, mức TDS cao hơn có nghĩa là mức oxy trong bể thấp hơn. Sao có thể như thế được?

Điều này xảy ra vì khi TDS cao hơn, oxy sẽ khó được duy trì trong nước. Về cơ bản, sẽ có ít không gian hơn còn lại cho các phân tử oxy sạch trong nước.

Vì trường hợp này, cá bảy màu của bạn sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. Ít oxy trong nước sẽ ảnh hưởng đến cá bảy màu của bạn theo cách tiêu cực, vì việc thở trong bể sẽ khó khăn hơn.

Ngoài ra, vì thở trở nên phức tạp hơn, các vấn đề sức khỏe khác cũng có thể xuất hiện.

Về cơ bản, việc duy trì mức TDS thích hợp trong bể của bạn là rất quan trọng, nếu bạn muốn cá bảy màu của mình sống khỏe mạnh. Để làm được điều này, trước hết bạn phải biết cách đo TDS trong bể cá của mình. Hãy xem cách này được thực hiện như thế nào:

Làm thế nào để đo TDS?

Có một cách đơn giản mà mọi người thường sử dụng để đo mức TDS trong nước của họ.

Điều đầu tiên bạn cần làm là mua một máy đo TDS. Đây là một thiết bị kỹ thuật số sẽ đo mức TDS trong bể của bạn ngay lập tức. Làm thế nào nó hoạt động?

Có rất nhiều công ty sản xuất các thiết bị này, nhưng quy trình làm việc chung mà bạn cần tuân thủ là:

Đo nhiệt độ của nước bằng cách nhúng thiết bị vào nước đến mức ngâm tối đa (thường là 5 cm).

Sau khi đo nhiệt độ, cài đặt thiết bị đo mức TDS. Điều này được thực hiện bằng cách nhấn một nút trong hầu hết các trường hợp.

Nhúng thiết bị vào bể một lần nữa như bạn đã làm trước đây. Lần này, nó sẽ hiển thị mức TDS chính xác được ghi trên màn hình.

Như bạn có thể thấy, phương pháp này rất dễ dàng và đơn giản. Để đảm bảo bạn chọn thiết bị đúng cách, tôi khuyên bạn nên sử dụng thiết bị này . Nó là một sản phẩm đơn giản nhưng mạnh mẽ, được nhiều chủ sở hữu bể cá sử dụng hiệu quả. Nó hoạt động giống như tôi đã mô tả ở trên.

Bây giờ bạn đã đo thành công TDS trong bể của mình, bạn nên biết cách giảm mức TDS kết quả, nếu nó quá cao (điều này xảy ra hầu hết thời gian).

Làm thế nào để giảm TDS trong nước hồ cá của bạn?

Để giảm mức TDS trong nước hồ cá của bạn, bạn có thể làm ít nhất 3 điều. Hãy xem từng điều sau một cách riêng biệt:

  1. Đừng cho cá của bạn ăn quá nhiều

Phương pháp này khá đơn giản và dễ hiểu, vì cho ăn quá nhiều sẽ dẫn đến lượng lớn các hạt hữu cơ và vô cơ bị tồn đọng trong bể. Tốt nhất bạn chỉ nên cho cá bảy màu ăn càng nhiều lần càng tốt và mỗi lần cá ăn hết thức ăn trong khoảng 3 đến 5 phút.

Bằng cách này, bạn đảm bảo thức ăn không bị sót lại và TDS sẽ duy trì ở mức thích hợp.

  1. Thay nước thường xuyên

Thay nước thường xuyên là điều cần thiết để giữ mức TDS trong tầm kiểm soát. Nếu bạn không thay nước bể cá thường xuyên, lượng lớn chất thải có thể tích tụ trong bể.

Tất nhiên, điều này sẽ dẫn đến mức TDS cao hơn. Hãy đảm bảo thay nước thường xuyên để giữ cho mọi thứ luôn trong tầm kiểm soát.

  1. Bảo trì bể cá thường xuyên

Bên cạnh việc thay nước, bạn cũng cần phải thường xuyên vệ sinh bể chứa. Điều này là cần thiết để loại bỏ mọi chất thải có thể bám vào nền hoặc thành bể.

Đây thực sự là bước quan trọng nhất, vì một bể bẩn chắc chắn sẽ chứa mức TDS cao hơn.

Tại sao TDS tăng trong bể nuôi cá của bạn?

Bây giờ bạn đã biết cách chăm sóc mức TDS cao, bạn có thể tự hỏi tại sao TDS lại tăng trong bể cá bảy màu của bạn ngay từ đầu? Có nhiều lý do cho điều này.

Lời giải thích phổ biến nhất cho sự gia tăng TDS là việc sử dụng nước máy. Nước như vậy sẽ có mức TDS cao hơn ngay từ đầu và nếu bạn không thực hiện các bước tôi đã đề cập ở trên, TDS sẽ tăng nhanh hơn nhiều trong bể cá.

Một lý do phổ biến khác là việc sử dụng phân bón có thể xâm nhập vào nguồn nước bạn đang sử dụng. Phân bón, ngay cả với một lượng nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến TDS trong bể của bạn, vì chúng chứa rất nhiều khoáng chất còn sót lại. Để loại bỏ những thứ này, hãy đảm bảo thay nước như đã đề cập ở trên.

Chất thải từ cá là một nguyên nhân khác gây ra mức TDS cao. Điều này sẽ xuất hiện trong bất kỳ bể nào, và thậm chí nhiều hơn trong các bể cá mà chủ sở hữu cho ăn quá nhiều cá bảy màu. Bộ lọc nước cũng có thể tích tụ chất thải, vì vậy hãy đảm bảo làm sạch bộ lọc thường xuyên để loại bỏ chất thải không mong muốn.

Kết Luận:

Nói chung, TDS là một yếu tố quan trọng, bạn cần phải kiểm tra khi sở hữu một bể cá. Như đã thấy ở trên, nhiều thứ có thể khiến mức TDS tăng đột biến.

Tôi khuyên bạn nên áp dụng cả ba phương pháp được mô tả ở trên để giảm TDS trong bể cá của bạn. Bằng cách này, cá bảy màu của bạn sẽ sống lâu và khỏe mạnh.

Nguồn: https://guppyexpert.com/

 

Exit mobile version