Site icon Cá Bảy Màu – Guppy Nhật Minh

Hướng Dẫn Chọn Mua Cá Bảy Màu Chất Lượng Tốt

Hướng Dẫn Chọn Mua Cá Bảy Màu Chất Lượng Tốt

  1. Kết cấu của cá bảy màu

Chúng ta đều biết rằng lý do khiến cá bảy màu hấp dẫn chính là do kết cấu trên cơ thể của nó, cho dù là đuôi hay kết cấu trên cơ thể, nó rất dễ thay đổi và màu sắc rất đẹp. Do đó, khi chọn một con cá bảy màu chất lượng tốt, điều quan trọng là phải xem kết cấu trên cơ thể của nó:

Có thể sử dụng hoa văn vua rắn, hoặc hoa văn da rắn : Gen của kiểu cá bảy màu này chủ yếu được thể hiện ở thắt lưng của cá bảy màu, là nơi nối giữa thân và đuôi của cá bảy màu. Sự công nhận của kết cấu này cũng rất cao! Nó trông giống như da rắn, vì vậy chúng tôi gọi nó là hoa văn vua rắn (King Cobra) ý nói hoa văn từ đầu cho đến gần đuôi cá. Chất lượng của loại kết cấu này phụ thuộc vào việc kết cấu của nó có rõ ràng hay không, nói chung càng rõ ràng càng tốt. Nếu nó mơ hồ, điều đó có nghĩa là biểu hiện gen của mô hình rắn vua không đặc biệt rõ ràng.

Kết cấu váy: Sở dĩ chúng tôi gọi nó là váy vì có sự khác biệt rõ ràng về màu sắc giữa eo và đuôi của loại cá bảy màu này, tức là eo là một màu, còn đuôi là một màu khác. Tiêu chí để chọn chiếc vây guppy này cũng rất dễ dàng, đó là xem màu sắc của thắt lưng có đủ thuần không, có loang lổ hay không, màu sắc có đủ trầm và đủ sáng hay không.

Kết cấu khảm: Hoa văn này hầu như luôn xuất hiện trên đuôi và vây lưng của cá bảy màu. Cái gọi là hoa văn khảm có nghĩa là hoa văn trên đuôi hoặc vây lưng của nó giống như một bức tranh khảm, đều là những hình dạng không đều.

Kết cấu đuôi cỏ: Cá bảy màu Grasstail có thể nói là một loài cá bảy màu rất cổ điển. Loại hoa văn đuôi cỏ này có một đặc điểm là hơi giống hoa văn khảm, cũng là nền màu, sau đó rải một số thứ hình chấm lên những chỗ khác, trông giống như cỏ nên được gọi là hoa văn đuôi cỏ . Xin lưu ý rằng đây là một mô hình chấm, không liên tục bất thường như khảm, mà được rải thành các chấm.

Cá bảy màu Meta Blue Grass 02
  1. Tư thế bơi của cá bảy màu

Khi chọn một số cá bảy màu có đuôi hoặc vây lưng tương đối lớn, chúng ta cần quan sát thêm xem đuôi của chúng có cụp xuống và vây lưng có cụp xuống hay không. Nếu cụp đuôi hoặc vây lưng cụp xuống thì giá trị làm cảnh của cá sẽ kém đi nhiều. Vì vậy, ta cần chọn những con có vây lưng dựng đứng tương đối cao, đuôi xòe ra bình thường thì cá bảy màu tam thể sẽ ngon hơn.

  1. Xem cá bảy màu có bệnh tật hay không ?

Khi chọn cá bảy màu, chúng ta nên chú ý xem nó có vấn đề về bệnh tật gì không. Vì cá bảy màu nếu nó lắc lư tại chỗ thì loại cá bảy màu này nói chung là bị bệnh, khuyến cáo các bạn không nên mua. Tôi muốn chọn những con cá bảy màu có thể bơi lội bình thường trên mặt nước và dưới nước. Tuy nhiên, nếu bạn mới tiếp xúc với cá bảy màu và khó đánh giá, bạn có thể cho chúng ăn một số loại thức ăn phù hợp để xem chúng có giỏi vồ thức ăn hay không và chọn những con bớp giỏi.

  1. Cách lựa cá bảy màu mái

Khi chọn cá cái phải hỏi chủ nuôi xem đây có phải là cá cái chính gốc (cá cái chính gốc) không, chỉ có cá cái chính gốc mới có thể sinh ra những con cá bảy màu giống như cá đực.

Một con cá cái tốt có phải là một con cá bụng phệ và thân hình to lớn không? Đây cũng là một sai lầm phổ biến, những con cá cái lớn được bán trên thị trường thường là những con cá già đã bị trại cá loại, sau khi mua về nhà về cơ bản chúng sẽ không thể sinh sản sau khi sinh một hoặc hai lứa. Ngoài ra, cá cái lớn có thai sau khi tung nhiều rất dễ bị đẻ non, nhiều người gọi là đẻ non sau khi mua về, thực chất đây là đẻ non. Ngoài ra, không chỉ có phụ nữ mang thai mới bị to bụng mà còn bị cổ trướng hay sình bụng. Nên chọn những con cái từ 3-4 tháng tuổi, không có bào thai, cùng lứa to con hơn, eo dài và dày, bơi lội nhanh nhẹn và lanh lợi.

Cá cái càng rõ ràng thì càng tốt, chẳng hạn như góc mở và màu sắc của vây đuôi của cá quạt đỏ Brazil, kích thước và màu sắc của vây lưng, thậm chí một số loài còn có để xem xét độ cứng của xương vây lưng.

  1. Chọn lựa cá bảy màu đực

Khi chọn cá đực, bạn nên chọn loài có đặc điểm rõ ràng, chẳng hạn như bộ váy, thân sau màu xanh đen và xanh đậm thuần khiết, vây lưng không có đốm hay hoa văn. Vây đuôi đều màu và có viền rõ.

Sai lầm phổ biến nhất khi chọn cá đực cũng là chỉ chú trọng chọn vây đuôi to mà bỏ qua tuổi cá, vây đuôi quá to sẽ khiến cá đực không bắt kịp cá cái, còn cá cái cá sẽ không thể hoàn thành quá trình thụ tinh. Đây là lý do tại sao trong bể cá có cá đực nhưng cá cái không mang thai trong một thời gian dài hoặc sinh ra một chùm trứng trong suốt.

Khi chọn cá đực, bạn nên chọn những con có đặc điểm loài rõ ràng, chẳng hạn như cá đực có vạch váy, thân sau có màu đen tuyền hoặc xanh đen. Vây lưng không được có bất kỳ lốm đốm hoặc dấu hiệu nào và phải có cùng màu với vây đuôi. Vây đuôi đều màu và có viền rõ, màu sắc tươi sáng, thích đuổi theo những con cá khác và bộ phận sinh dục thỉnh thoảng nhô ra phía trước, để những con cá nhỏ được cá đực như vậy lai tạo có thể duy trì sự tiếp tục của gen ở mức độ lớn nhất.

 

Exit mobile version