Site icon Cá Bảy Màu – Guppy Nhật Minh

Cá Bảy Màu Có Thể Sống Sót Mà Không Cần Bộ Lọc ?

Cá bảy màu có thể sống sót mà không cần bộ lọc ?

Một trong những điều cần xem xét khi thiết lập một bể cá bảy màu là có nên thiết lập bộ lọc.

Bộ lọc cực kỳ hữu ích để duy trì độ trong và sạch của nước. Nhưng liệu cá bảy màu có thể sống sót mà không cần bộ lọc hay bạn nên thêm một bộ lọc vào bể cá của chúng?

Bất cứ khi nào tôi được hỏi câu hỏi này bởi một người mới bắt đầu, tôi luôn tranh luận ủng hộ việc có được một bộ lọc, nó chỉ giúp mọi thứ dễ dàng hơn.

Nhưng dưới bàn tay của những người chơi thủy sinh có kinh nghiệm, cá bảy màu có thể sống sót mà không cần bộ lọc nếu các điều kiện nước phù hợp được duy trì.

Vì vậy, làm thế nào cá bảy màu có thể sống sót mà không có bộ lọc? Và nó có ý nghĩa gì khi bạn thiết lập một bể cá bảy màu mà không có bộ lọc?

Thiết lập bể cá bảy màu mà không có bộ lọc

Khi đặt một bể cá bảy màu không có bộ lọc, có một số điều bạn nên hết sức cẩn thận.

Trong vòng 7- 10 ngày hồ cá của bạn mà không có cá

Thực hiện chu trình nitơ cho bể cá của bạn là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để tạo ra một hệ sinh thái cân bằng cho cá bảy màu của bạn.

Mục đích của chu trình nitơ là tạo ra các vi khuẩn có lợi trong bể nuôi và chuyển hóa chất độc thành các thành phần ít có hại hơn.

Mặc dù chỉ riêng chu trình nitơ là không đủ để duy trì một hệ sinh thái lành mạnh, nhưng đây là một phần quan trọng của một loạt các nhiệm vụ liên quan đến bảo dưỡng bể cá cùng nhau sẽ đảm bảo rằng hóa học nước nhẹ nhàng không bị mất cân bằng.

Thực hiện chu trình nitơ không khó nhưng cần một chút kiên nhẫn và thời gian.

Trước hết, khi bạn đang thực hiện chu trình nitơ, không nên có bất kỳ con cá nào trong bể cá của bạn.

Trong trường hợp không có vi khuẩn có lợi có thể trung hòa chất độc, cá của bạn sẽ chết ngạt trên chất thải của chính chúng.

Tôi khuyên bạn nên đọc kỹ về chu trình nitơ và thực hiện nó đến hết mức để có được kết quả tốt nhất. Cá bảy màu của bạn sẽ rất biết ơn nếu bạn cam kết thực hiện chu trình nitơ một cách tự nhiên.

Dưới đây là phần khởi động nhanh về các bước liên quan đến chu trình nitơ:

Thêm nước ngọt không clo vào bể cá;

Thêm một lượng nhỏ thức ăn dạng vảy hàng ngày vào bể cá cho đến khi bạn có thể phát hiện ra lượng amoniac tăng đột biến;

Tiếp tục bổ sung một lượng nhỏ thức ăn dạng mảnh hàng ngày và bắt đầu theo dõi nitrit;

Nồng độ amoniac bắt đầu giảm khi nitrit bắt đầu xuất hiện do vi khuẩn ăn amoniac, biến nó thành nitrit;

Một khi mức amoniac và nitrit giảm mạnh, nitrat sẽ bắt đầu xuất hiện nhờ vào các đàn vi khuẩn ăn nitrit;

Ở 0 ppm amoniac và 0 ppm nitrit, chu trình nitơ của bạn đã hoàn thành.

Nitrat không hoàn toàn vô hại đối với cá bảy màu của bạn, nhưng chúng ít nguy hiểm hơn nhiều. Để kiểm soát nitrat – cùng với amoniac và nitrit – bạn nên tập trung vào việc bảo dưỡng bể thường xuyên.

Thay nước hàng tuần hoặc hai tuần một lần với tỷ lệ 20-50%, vớt thức ăn thừa và thực vật thối rữa, và hút chất nền là một số cách để kiểm soát hóa học của nước.

Bộ lọc bể cá là một lớp bảo vệ bổ sung trên tất cả những nhiệm vụ này, nhưng chúng có thể không phải lúc nào cũng cần thiết vì có một số cách khác để đảm bảo cá bảy màu của bạn sẽ tồn tại ngay cả khi không có bộ lọc.

Sử dụng nhiều cây sống

Ngoài vẻ ngoài đáng yêu trong bể cá của bạn, là nguồn thức ăn cho cá bảy màu và cá con, và cung cấp cho chúng vỏ bọc, cây thủy sinh sống còn đóng vai trò như một hệ thống lọc hoàn toàn tự nhiên.

Chúng ăn các chất độc do các chất thải thải ra và đưa oxy vào nước. Chúng cũng giúp tăng tốc chu trình nitơ nếu bạn quyết định bổ sung chúng ngay sau khi thiết lập bể cá.

Thực vật sống cũng sẽ hạn chế sự phát triển của tảo bằng cách cạnh tranh tài nguyên với chúng. Bên cạnh việc cung cấp oxy vào nước, chúng cũng sẽ đưa oxy vào chất nền để ngăn chặn các chất khí trong bể cá hình thành trong môi trường yếm khí.

Để đạt được kết quả tốt nhất, bạn cần nhiều hơn một vài loại cây trồng trong bể cá của mình. Con số chính xác phụ thuộc vào kích thước bể cá của bạn và số lượng cá bạn nuôi.

Một số cây thủy sinh sống tốt để xem xét là cỏ guppy, bèo nhật, bèo cái, bèo tấm, rong đuôi chồn, rong đuôi chó, cây thủy sinh…Hãy lưu ý rằng một số cây cần định lượng phân bón, điều này cũng có thể làm mất chất hóa học trong nước, vì vậy hãy chọn những cây có khả năng bảo dưỡng thấp và không cần sử dụng phân bón.

Bảo trì bể cá thường xuyên

Bảo dưỡng bể cá là rất quan trọng ngay cả khi bạn đã lắp đặt bộ lọc. Trong trường hợp không có bộ lọc, nó thậm chí còn trở nên quan trọng hơn.

Tôi đã đề cập rằng thay nước hàng tuần hoặc hai tuần một lần cùng với việc vệ sinh bể cá là một phần của quá trình bảo dưỡng định kỳ cho bất kỳ bể cá nước ngọt nào

Tuy nhiên, nếu không có bộ lọc, bạn có thể cần thay nước thường xuyên hơn vì thay nước hàng tuần hoặc hai tuần một lần có thể không đủ.

Theo dõi mức độ độc tố trong bể cá sẽ cho bạn biết bạn cần thực hiện thay nước thường xuyên như thế nào và với tốc độ nào.

Tôi khuyên bạn nên bắt đầu với việc thay 50% nước hàng tuần để xem tính chất hóa học của nước như thế nào và điều chỉnh để thay đổi thường xuyên hơn nếu cần.

Cần một chút thử nghiệm, nhưng nếu bạn thấy mình cần thay nước hàng ngày hoặc cách ngày, thì tốt nhất là bạn nên đầu tư vào một bộ lọc bể cá.

Khi thay nước, hãy nhớ sử dụng máy điều hòa nước nếu bạn định sử dụng nước máy để trung hòa clo.

Clo và các chất khử trùng nước máy khác có thể dễ dàng tiêu diệt các đàn vi khuẩn trong bể cá của bạn và cũng sẽ gây kích ứng cho cá của bạn.

Chọn chất nền phù hợp

Cá bảy màu không cầu kỳ về chất nền của chúng nhưng khi bạn thiết lập một bể cá bảy màu không có bộ lọc, chất nền sẽ trở thành một khía cạnh khác mà bạn phải xem xét cẩn thận.

Vì bạn sẽ có cây trong bể cá, bạn cần một chất nền có khả năng giữ chất dinh dưỡng tốt. Thêm vào đó, nó phải là một chất nền dễ làm sạch.

Cát, do đó, không phải là câu hỏi. Nó không có khả năng giữ chất dinh dưỡng và khó làm sạch hơn so với các chất nền khác. Sỏi cũng không tốt hơn nhiều trong việc giữ chất dinh dưỡng.

Chọn kích thước bể cá phù hợp

Một bể cá nhỏ rất khó bảo trì ngay cả khi có bộ lọc xung quanh. Tôi khuyên bạn nên bắt đầu với một bể cá lớn hơn vì một bể cá lớn hơn và lượng nước cao hơn sẽ ổn định hơn.

Trong một bể cá nhỏ, chất hóa học của nước dễ bị xáo trộn và khó phục hồi. Tăng đột biến amoniac do lượng chất thải tăng lên có nhiều khả năng xảy ra trong một bể cá nhỏ hơn.

Vậy kích thước bể cá nào là phù hợp? Nó phụ thuộc vào số lượng cá bảy màu mà bạn dự định nuôi, nhưng không có trường hợp nào bạn nên xuống dưới 40 lít nước. Trên thực tế, tốt nhất là bạn nên nhắm mục tiêu lớn hơn.

Có bao nhiêu cá bảy màu trên mỗi lít nước?

Nguyên tắc chung khi thả cá bảy màu vào bể cá của bạn là tính 4 lít nước cho 2.5 cm cá. Đây là quy tắc chung cho một bể cá bảy màu điển hình.

Nhưng bể cá bảy màu không có bộ lọc của bạn sẽ không phải là loại thông thường, vì vậy mặc dù bạn có thể thêm tới 9-10 con cá bảy màu vào một bể cá 40 lít nước, nhưng bạn nên thêm ít hơn vào bể cá bảy màu không bộ lọc.

Ngay cả trong một bể 40 lít nước thông thường, 10 con cá bảy màu là một khoảng thời gian vì các thiết bị hồ cá và cây sống cũng có mặt, ngăn bể cá của bạn chứa 40 lít nước.

Bắt đầu với một lứa cá nhỏ hơn để xem bạn có thể duy trì điều kiện nước của chúng như thế nào. Khi bạn trở nên có kinh nghiệm hơn, bạn có thể thêm nhiều cá bảy màu hơn.

Việc thả quá nhiều bể cá có thể gây ra đủ loại rắc rối từ mức độ độc tố tăng lên đến mức độ oxy cạn kiệt, tất cả đều có thể gây ra bệnh tật và tử vong.

Một máy bơm không khí có cần thiết không?

Máy bơm không khí có vai trò di chuyển nước trong bể cá, để nó phá vỡ bề mặt của nước, giúp quá trình trao đổi oxy hoạt động.

Ngoài việc thiếu đủ oxy, một vấn đề khác có thể phát sinh với một bể cá không có chuyển động của nước là váng bề mặt, đó là một lớp màng trắng hình thành trên đỉnh bể.

Sự chuyển động của nước sẽ giúp đẩy nhiều oxy vào nước hơn và sẽ ngăn chặn sự hình thành váng màng trắng trên đỉnh của bể cá. Tôi khuyên bạn nên có một máy bơm không khí trong bể cá bảy màu của bạn.

Kết Luận

Không phải là không thể thiết lập một bể cá bảy màu không có bộ lọc, nhưng đó không phải là điều tôi muốn đề xuất cho người mới bắt đầu vì nó đòi hỏi một số kiến thức chuyên môn.

Cần phải điều chỉnh rất nhiều và nếu thiếu kinh nghiệm, bạn có thể dễ dàng đánh giá sai mọi thứ và gây hại cho cá của bạn trong quá trình này.

Có một lý do tại sao gần như tất cả các hướng dẫn về bể cá đều khuyên bạn nên sử dụng bộ lọc bể cá. Mặc dù về mặt kỹ thuật, cá bảy màu có thể sống sót mà không cần bộ lọc, nhưng tốt nhất là bạn nên lắp đặt hệ thống bộ lọc trong bể cá của mình.

Nếu bạn thiết lập một bể cá bảy màu không có bộ lọc, hãy đảm bảo chu trình bể cá của bạn đúng cách, thêm nhiều cây sống, theo dõi hóa chất của nước, không chứa quá nhiều bể cá và chọn kích thước bể cá phù hợp.

Nguồn: https://guppyexpert.com/

Exit mobile version